Tin Tức, thứ Bảy 20.05.2017

      TinTuc20052017

Ông Vương Văn Thả Bị Bắt Sau Nhiều Tuần Bị Trấn Áp
5:30 sáng thứ năm, 18/5, lợi dụng lúc gia đình Vương Văn Thả đang ngủ say vì kiệt sức sau nhiều ngày bị công an bao vây và không được tiếp tế lương thực, nhà cầm quyền CSVN đã cho công an đến bắt ông Thả và 3 người đàn ông khác trong gia đình. Trong nhà còn 5 người gồm đàn bà và trẻ con chưa bị bắt, nhưng nhà cầm quyền không cho phép người khác được vào thăm. Theo bản tin chúng tôi nhận được, thì ông Thả, dù ốm yếu và kiệt sức do bị vây hảm tấn công nhiều ngày, nhưng ông vẫn tỏ ra bình thản, với khí phách rất hiên ngang, sẵn sàng chấp nhận những đòn rất hèn hạ của nhà cầm quyền CSVN.
Vietcombank Chơi Bẩn, Khóa Tài Khoản Của Những Người Đấu Tranh
Theo thông tin ngày 17/5 từ facebook Bạch Hồng Quyền thì tài khoản của anh tại Vietcombank đã bị khóa mục rút tiền, nghĩa là mọi người có thể chuyển tiền vào tài khoản của anh nhưng tiền thì không thể rút ra được. Vợ anh Quyền đã trực tiếp tới ngân hàng để hỏi chuyện, nhân viên ngân hàng cho biết lệnh cấm này chỉ cấp trên của ngân hàng mới biết, chứ nhân viên không biết gì cả. Tài khoản của anh Hoàng Đức Bình cũng trong tình trạng tương tự.
Nguyễn Phú Trọng Ra Lệnh Thanh Tra Nguyễn Thanh Nghị, Con Trai Nguyễn Tấn Dũng
Thứ bảy, 19/5, một số trang mạng đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa tuyên bố trước các cựu lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam rằng ông sẽ tiếp tục xử lý các cán bộ cao cấp. Ngay lập tức, Báo Thanh tra của Chính phủ liền đăng bài tố cáo hàng loạt những sai phạm của ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hiện đang giữ chức Bí thư tỉnh Kiên Giang.
Các Thành Viên TPP Cố Hồi Sinh TPP Sau Khi Hoa Kỳ Rút Lui
Sau khi Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, thì hôm qua, 19/05, 11 thành viên còn lại, được gọi là nhóm TPP-11, đã họp tại Hà Nội để bàn luận về một bản tuyên bố khẳng định quyết tâm thực hiện thỏa thuận này, bất chấp sự rút lui của Hoa Kỳ. Bản tuyên bố dự trù được công bố vào hôm nay, 20/5, gồm có hai điểm chính : Một là làm sao để hiệp định có hiệu lực vào năm 2018, hai là chấp nhận thành viên nào đã rút ra có thể quay trở lại. Điểm hai nhằm ngỏ cửa cho Hoa Kỳ trở lại, nếu chính quyền Donald Trump thay đổi ý kiến.
Trường hợp Việt Nam vốn là nước hưởng lợi nhiều nhất từ TPP nếu Hoa Kỳ còn là thành viên. Nay Hoa Kỳ không còn trong khối, Việt Nam có thể chỉ chấp nhận tham gia nếu việc này giúp Việt Nam có lại được những thuận lợi đó.
Tiểu Bang California Hủy Bỏ Dự Luật Cho Phép Người Cộng Sản Làm Việc Cho Chính Phủ California
Từ trước tới nay, bất cứ ai đang làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ mà bị khám phá là đảng viên cộng sản thì đều bị sa thải. Nhưng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Rob Bonta đã soạn thảo dự luật Assembly Bill 22 (viết tắt là AB 22), cho phép người cộng sản làm việc cho chính phủ California. Nhưng khi tiếp xúc với cộng đồng người Việt tị nạn và cựu quân nhân Hoa Kỳ, ông được nghe nhiều câu chuyện đau lòng do cộng sản gây ra. Vì thế, thứ tư, ngày 17/5 vừa qua, trước Hạ Viện California, Dân Biểu Rob Bonta đã tuyên bố hủy bỏ dự luật này, dù đã được Hạ Viện California thông qua, và chỉ còn chờ biểu quyết tại Thượng Viện tiểu bang.
Trung Cộng Sẽ Gây Chiến Nếu Philippines Áp Dụng Phán Quyết Của Tòa Án Quốc Tế La Haye
Hôm qua, 19/05, Tổng thống Philippines Duterte cho biết, trong cuộc gặp gỡ Tập Cận Bình ngày 15/05 tại Bắc Kinh, khi ông ngỏ ý định sẽ tiến hành khoan thăm dò dầu khi trong vùng biển thuộc chủ quyền của mình, thì ông Tập đã đe dọa chiến tranh sẽ xảy ra giữa hai nước nếu Philippines quyết định áp dụng phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế La Haye để khoan thăm dò dầu khí trên Biển Đông.
Singapore Và Ấn Độ Tập Trận Chung ở Biển Đông
Thứ năm, 18/5, Singapore và Ấn Độ bắt đầu một cuộc tập trận chung lần thứ 24 tại Biển Đông nhằm thúc đẩy các hoạt động an ninh hàng hải, đồng thời tăng cường sự tương tác giữa hải quân hai nước. Cuộc tập trận lần này diễn ra theo hai giai đoạn, giai đoạn đầu kéo dài 3 ngày tập tại bến cảng và giai đoạn sau kéo dài 4 ngày trên biển. Ấn Độ đang có khuynh hướng tăng cường hợp tác quốc phòng, tập trận chung và chia sẻ công nghệ với các nước Asean như Việt Nam, Singapore, Myanmar, Malaysia và Indonesia.
Hoa Kỳ Không Kích Một Đoàn Xe Quân Sự Của Phe Thân Damas Tại Syria
Sáu tuần sau vụ không kích đầu tiên của chính quyền Trump vào lãnh thổ Syria, thì thứ năm, 18/05, Hoa Kỳ đã oanh kích một đoàn xe quân sự của phe thân chính quyền Damas ở gần biên giới Jordani, khiến 8 người, đa số không phải là người Syria, đã bị tử thương. Đoàn xe này được Iran hỗ trợ, bị Hoa Kỳ không kích khi đang hướng về phía căn cứ quân sự At Tanf, nơi lực lượng đặc nhiệm Mỹ và Anh trú đóng.

You May Also Like

Leave a Reply