Tin tức ngày thứ Năm, 06.04.2017

      Tintuc06042017

TÀU CÁ VIỆT NAM BỊ BẮN: MỘT NGƯ DÂN QUẢNG NGÃI THIỆT MẠNG
Một ngư dân Quảng Ngãi đã bị thiệt mạng sau khi một cái mà nhà cầm quyền csvn gọi là “tàu lạ” nổ súng vào các tàu cá VN ở Biển Đông vào ngày 11/3 nhưng đến hôm qua dư luận VN mới biết được tin này.
Theo lời kể của thuyền trưởng Nguyễn Văn Mười thì chiếc tàu của ông bị một “tàu lạ” bằng gỗ tiến đến gần và nổ súng, khiến thuyền viên Trần Văn Định bị thiệt mạng. Trong cơn hốt hoảng, ông Mười đã cho tàu tháo chạy về đảo Lý Sơn và không kịp nhận ra quốc tịch của chiếc tàu lạ.
Trong khi đó thì vào hôm qua, thêm 39 ngư dân VN đã được nhà cầm quyền Indonesia trả tự do và lên đường về VN. Đây là những ngư dân đến từ hai tỉnh Kiên Giang và Bình Định, bị tuần duyên Nam Dương bắt giam vào năm ngoái với cáo buộc xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong hải phận Nam Dương.
DÂN BIỂU MỸ YÊU CẦU CẢI THIỆN TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM
Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce vào hôm thứ Ba đã có phiên họp với Đại sứ Mỹ Ted Osius để thảo luận về nhu cầu cấp bách trong việc cải thiện nhân quyền một cách nghiêm túc tại VN.
Trong thông điệp đưa lên Facebook ngay sau cuộc họp nói trên, Dân biểu Ed Royce nhận định là tình trạng nhân quyền tại VN ngày càng ảm đạm, với các cuộc bầu cử vừa qua không hề có dự do và dân chủ. Theo ông thì nếu muốn thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ, nhà cầm quyền VN phải thật sự tôn trọng các quyền tự do của người dân, bao gồm quyền tự do chính trị và tôn giáo.
Ngoài cuộc họp với ông Royce, Đại sứ Ted Osius cũng gặp gỡ Thượng nghị sĩ Alan Lowenthal để trao đổi về các vấn đề tại VN, trong đó có thảm họa Formosa, các vụ bắt bớ những người bất đồng chính kiến, vụ trùng tu nghĩa trang VNCH tại Biên Hòa.
YÊU CẦU GIÁM SÁT VIỆC BỒI THƯỜNG CHO NẠN NHÂN FORMOSA
Một số thành viên của nhóm Cây Xanh (Green Trees) vào hôm qua đã đến trụ sở bộ tài chính ở Hà Nội để trao thư yêu cầu bộ này phải giám sát tiến trình bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân Formosa ở 4 tỉnh miền trung.
Thư yêu cầu nói trên cũng được gửi đến hai bộ tài nguyên và nông nghiệp, cũng như văn phòng thủ tướng và các quan chức cầm đầu các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên, tức 4 tỉnh bị thiệt hại nặng nề trong thảm họa cá chết hàng loạt vì nhá máy Formosa xả chất độc hại ra biển. Trong thư, nhóm Green Trees nói rằng, gần một năm trôi qua nhưng tiến trình bồi thường thiệt hại diễn ra quá chậm chạp, rất nhiều nạn nhân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, hoặc không được bồi thường đúng mức, khiến nhiều người dân cảm thấy phẫn uất vì bị đối xử bất công. Chính vì thế nhóm Green Trees yêu cầu phải có sự giám sát tiến trình bồi thường cho nạn nhân Formosa.
Trong khi đó thì giới chức môi trường VN tuyên bố là tập đoàn Formosa – Hà Tĩnh đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của phía VN nên có thể khởi động dây chuyền sản xuất gang thép. Phát biểu trong cuộc họp với đại diện Formosa vào sáng thứ Ba, tổng cục phó môi trường Hoàng Văn Thức tuyên bố là qua đánh giá tổng quát thì Formosa đã đáp ứng được các yêu cầu để cho phép “lò cao đi vào vận hành”.
LÂM TẶC ĐỐT 9 XE GẮN MÁY CỦA LỰC LƯỢNG KIỂM LÂM QUẢNG NGÃI
Giới chức kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi vào chiều hôm qua xác nhận là các tay lâm tặc đã ra tay đốt phá 9 xe gắn máy của nhân viên kiểm lâm tại một khu rừng thuộc xã Đức Phú, huyện Mộ Đức.
Theo tường thuật thì vào sáng hôm qua, lực lượng kiểm lâm huyện Mộ Đức đã mở cuộc càn quét các nhóm phá rừng lấy gỗ làm than tại khu rừng phòng hộ 312. Lực lượng này đã hủy diệt 5 hầm đốt than và tịch thu nhiều dụng cụ. Nhưng trong khi lực lượng này đang càn quét trong rừng thì ở bên ngoài các nhóm lâm tặc đã phóng hỏa thiêu rụi 9 chiếc xe gắn máy của kiểm lâm.
Trong một diễn biến khác thì báo chí lề đảng cho biết là hai quan chức cầm đầu trung tâm y tế huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, lên tiếng thừa nhận mình là chủ nhân của 6 khối gỗ giáng hương bị đốn lậu và vận chuyển trên chiếc xe mang bảng số xanh bị người dân chụp hình và phổ biến trên mạng. Theo bản tin này thì giám đốc Cao Sĩ Phượng và phó giám đốc Phạm Cao Thành của trung tâm y tế Tuyên Hóa đã dùng công xa để chở 4 khối gỗ này về nhà.
BẮC HÀN LẠI BẮN PHI ĐẠN VÀO BIỂN NHẬT BẢN
Vào hôm qua, Bắc Hàn lại bắn một phi đạn tầm trung từ một hải cảng ở miền đông ra vùng biển Nhật.
Theo ghi nhận của giới chức Hoa Kỳ và Nam Hàn thì phi đạn này đã bay khoảng 60 cây số trước khi rơi xuống vùng biển Nhật. Vụ phóng phi đạn này diễn ra chỉ một ngày trước khi Chủ tịch Trung Cộng Tập cận Bình hội kiến lần đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump, mà vấn đề Bắc Hàn sẽ là một nghị trình quan trọng trong cuộc gặp gỡ thượng đỉnh này.
Cần nhắc lại là vào tuần trước, ông Trump tuyên bố là nước Mỹ sẽ đơn phương giải quyết vấn đề Bắc Hàn nếu như Trung Cộng không hợp tác với quốc tế trong việc ngăn chận các chương trình sản xuấtphi đạn tầm xa và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.
PHILIPPINES GIA TĂNG TUẦN TRA SAU KHI TÀU TRUNG CỘNG XÂM NHẬP HẢI PHẬN
Trong mấy ngày qua, hải quân Philippines đã gia tăng tuần tra vùng biển rộng lớn mà quốc tế đặt tên là Benham Rise, ở phía đông đảo Luzon và hoàn toàn thuộc chủ quyền của Phi. Hành động này diễn ra sau khi giới chức Phi phát giác một số tàu thăm dò của Trung Cộng đã xâm nhập vào vùng biển này.
Trả lời báo chí quốc tế, một quan chức tuần duyên của Phi xác nhận là đã điều động một máy bay tuần tra đến vùng biển rộng hơn 130 ngàn cây số vuông. Vào tuần trước, hải quân Phi cũng phái một chiến hạm đến tuần tra vùng biển Benham Rise. Theo tố cáo của chính phủ Phi thì từ tháng 7 năm ngoái, có ít nhất 3 tàu nghiên cứu đại dương của Trung Cộng đã xâm nhập vào vùng biển nói trên.
Tuy nhiên vì có khuynh hướng “bỏ Mỹ theo Tàu” nên Tổng thống Rodrigo Duterte không phản đối mạnh mẽ các vụ xâm phạm chủ quyền nói trên của Trung Cộng.
ĐÀI LOAN SẼ TỰ ĐÓNG 8 TÀU NGẦM ĐỂ ĐƯƠNG ĐẦU VỚI TRUNG CỘNG
Đài Loan sẽ tự sản xuất 8 chiếc tàu ngầm loại mới để thay thế cho 4 tàu ngầm cũ được mua từ Mỹ và Hòa Lan vào nhiều năm trước.
Tổng công ty được giao nhiệm vụ này là tập đoàn đóng tàu CSBC của Đài Loan. Theo kế hoạch của công ty này thì 8 chiếc tàu ngầm tối tân sẽ được hạ thủy trong vòng 10 năm tới.
Cần nhắc lại là ý định tự đóng tàu ngầm đã được nữ Tỗng thống Thái Anh Văn loan báo vào tháng trước, khi bà đến thăm căn cứ hải quân của Đài Loan.

You May Also Like

Leave a Reply