Tin Tức thứ Năm, 23.03.2017

      Tintuc23032017

NGHI CAN ÁM SÁT KIM JONG-NAM LÀ CON TRAI CỰU ĐẠI SỨ BẮC HÀN TẠI VN
Một trong các nghi can bị Mã Lai truy nã là con trai cựu đại sứ Bắc Hàn tại VN và là người đã móc nối cô Đoàn Thị Hương tham gia vụ ám sát ông Kim Jong-nam tại phi trường Kuala Lumpur vào ngày 13/2 vừa qua.
Nghi can này có tên là Ri Ji Hyon 33 tuổi, con trai của ông Ri Hong, nguyên đại sứ Bắc Hàn tại VN vào năm 2000. Sau khi ông Ri Hong mãn nhiệm, người con trai vẫn ở lại VN, làm thông dịch viên trong tòa đại sứ Bắc Hàn. Theo thông tấn xã Nam Hàn thì nhờ biết tiếng Việt nên Ri Ji Hyon đã móc nối cô Hương để tham gia vào vụ đầu độc ông Jong-nam, người anh em cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.
Giới hữu trách Mã Lai cho biết Ri Ji Hyon là một trong 4 người Bắc Hàn đã lên máy bay rời khỏi Mã Lai ngay sau vụ ám sát. Bốn nghi can này hiện bị cảnh sát quốc tế Interpol phát lệnh truy nã. Ngoài ra còn có 3 nghi can khác đang ẩn trốn trong tòa đại sứ Bắc Hàn ở Mã Lai.
HÀNG NGÀN VỤ TẤN CÔNG VÀO CÁC TRANG MẠNG VN
Giới hữu trách VN cho biết là trong vòng 3 tháng qua đã có gần 8 ngàn vụ tin tặc tấn công các trang mạng, trong đó có 2800 vụ gây tê liệt cho các máy chủ, và gần 4 ngàn mã độc bị gài vào hệ thống.
Số liệu này do Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính VN đưa ra trong buổi khai mạc chương trình thực tập chống tin tặc, đặc biệt là đối phó với thủ đoạn tấn công bằng số lượng truy cập quá lớn khiến máy không thể đáp ứng nổi. Đây là chương trình hợp tác với 28 tổ chức thuộc 20 quốc gia.
Chủ tịch trung tâm nói trên, ông Nguyễn Khắc Lịch, dự đoán là làn sóng tấn công sẽ còn gia tăng mạnh trong thời gian tới, với các loại mã độc tệ hại hơn.
MÁY BAY KHÔNG THỂ HẠ CÁNH VÌ NHÂN VIÊN KHÔNG LƯU NGỦ GỤC
Hai nhân viên điều khiển không lưu của phi trường Cát Bi ở thành phố Hải Phòng đã bị ngưng việc 2 tháng và phạt vạ 7 triệu rưởi đồng VN về tội đã ngủ gục khiến một số chuyến bay không thế hạ cánh và phải lượn lờ trên không hơn nửa tiếng đồng hồ.
Nội vụ diễn ra vào đêm 9/3 vừa qua, khi hai nhân viên Lương Thị Minh Thư 31 tuổi và Nguyễn Văn Chanh 60 tuổi đã say ngủ trong phiên trực, khiến hai chuyến bay của hãng VietJet Air không liên lạc được với đài điều khiến không lưu của phi trường Cát Bi hơn nửa tiếng đồng hồ.
Giới chức hàng không VN cho biết thêm là việc trừng phạt hai nhân viên này chỉ là bước đầu tiên và sẽ có thêm nhiều nhân viên khác sẽ bị kỷ luật về tội thiếu trách nhiệm sau khi có kết quà điều tra.
CÁ CHẾT HÀNG LOẠT Ở ĐẬP NƯỚC TỪ VÂN – TỈNH BÌNH DƯƠNG
Vào hôm qua, giới hữu trách tỉnh Bình Dương vẫn tiếp tục vớt thêm hàng tấn cá chết ở đập chứa Từ Vân thuộc xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.
Theo tường thuật của người dân thì hiện tượng bất thường này diễn ra từ nhiều ngày qua. Đây là đập chứa nước trực thuộc chi cục thủy lợi huyện Bàu Bàng. Trả lời câu hỏi của báo chí, phó giám đốc sở nông nghiệp Bình Dương khẳng định là sở này chưa cấp giấy phép cho bất cứ cá nhân hay tập thể nào để nuôi cá trong hồ này.
Hiện chưa rõ nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt, nhưng tờ báo Thanh Niên cho biết là vào sáng hôm qua, mặc dù trời không mưa nhưng dòng nước chảy từ khu công nghiệp Bàu Bàng vào hồ Từ Vân có màu trắng đục như sữa.
Trong một diễn biến khác thì suốt mấy tuần qua, giới nuôi tôm hùm ở thành phố Cam Ranh lâm vào cảnh điêu đứng vì tôm hùm sắp đến kỳ thu hoạch đang chết hàng loạt. Hiện tượng này diễn ra rải rác từ cuối tháng 1 nhưng đến hôm nay thì xảy ra hàng loạt, khiến hàng trăm gia đình nuôi tôm có nguy cơ phá sản.
KHỦNG BỐ TẠI LUÂN ĐÔN: 5 NGƯỜI CHẾT VÀ ÍT NHẤT 40 NGƯỜI KHÁC BỊ THƯƠNG
Năm người đã bị thiệt mạng, trong đó có tay khủng bố, và ít nhất 40 người khác đã bị thương nặng trong một vụ tấn công khủng bố gần điện Westminster, trụ sở của quốc hội Anh, vào hôm qua.
Vụ tấn công diễn ra khi tay khủng bố dùng xe hơi lao vào một nhóm khách bộ hành trên cầu Westminster trước khi ngừng lại trước tòa nhà quốc hội và rút dao đâm chết một cảnh sát viên. Hung thủ đã bị các nhân viên cảnh sát nổ súng bắn chết vào chiều hôm qua, giờ địa phương.
Chính phủ Anh lập tức ban hành lệnh báo động khủng bố cấp 2, tức cấp độ nghiêm trọng. Vụ tấn công mới nhất này diễn ra trong khi nước Bỉ đang làm lễ tưởng niệm các vụ khủng bố Hồi giáo vào năm ngoái, với 32 công dân Bỉ và ngoại quốc bị thiệt mạng tại phi trường quốc tế Zaventem và một trạm metro ở thủ đô Brussels.
MỸ – ANH CẤM HÀNG KHÁCH MANG LAPTOP LÊN MÁY BAY
Giới hữu trách Hoa Kỳ và Anh vào hôm qua đã ban hành lệnh cấm hành khách mang các thiết bị điện tử loại lớn, đặc biệt là các laptop, lên máy bay sau khi cơ quan tình báo Anh cho biết là bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo đang có kế hoạch cài bom trong các thiết bị nói trên.
Theo lệnh cấm này thì hành khách đáp máy bay từ các phi trường ở một số nước Trung Đông, Bắc Phi và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cấm mang theo laptop, kể cả là bỏ trong hành lý ký gửi. Tuy nhiên các điện thoại di động không nằm trong danh sách bị cấm. Lệnh cấm được Hoa Kỳ đưa ra trước và chỉ vài giờ sau thì giới hữu trách Anh cũng nối bước, với tổng cộng 20 hãng hàng không của các nước phải tuân thủ lệnh này.
Ngay lập tức, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng chỉ trích các lệnh cấm nói trên và yêu cầu phải gạt tên nước Thổ ra khỏi danh sách.

You May Also Like

Leave a Reply