Tin Tức thứ Năm, 16.03.2017

      Tintuc16032017

VN ÉP BUỘC NHIỀU CÔNG TY NGỪNG QUẢNG CÁO TRÊN YOUTUBE
Trong một hành động cho thấy rõ thêm tình trạng vi phạm nhân quyền tại VN, bạo quyền Hà Nội đã ép buộc nhiều công ty phải ngưng đăng quảng cáo trên hệ thống YouTube, với lý do ngăn chận các đoạn phim mà họ gọi là mang “nội dung xấu” được phổ biến trên mạng này.
Theo xác nhận của nhiều công ty thì kể từ tháng trước, bộ công an VN đã tiến hành chiến dịch gây sức ép đối với các công ty, và yêu cầu tập đoàn Google, chủ nhân YouTube, phải loại bỏ các phim ảnh có nội dung đả kích đảng và nhà nước VN. Trước đó, vào ngày 24/2, bộ văn hóa đã gửi thư yêu cầu bộ thông tin và truyền thông phải ngăn chận các tài liệu hình ảnh “mang nội dung xấu” trên YouTube.
Không chỉ có các công ty nội địa bị thiệt hại nặng vì chiến dịch đàn áp này mà nhiều công ty nổi tiếng trên thế giới như Samsung, Unilever hay Yamaha Motor cũng bị liên lụy vì bị bạo quyền VN kết luận là có các quảng cáo xâm phạm thuần phong mỹ tục VN. Theo báo chí lề đảng thì một số tập đoàn lớn như Vinamilk, Vietnam Airlines đã quyết định ngưng quảng cáo trên YouTube để tránh tai vạ.
CÁC BÁC SĨ TRẺ Ở BỆNH VIỆN PHÚ THỌ PHỔ BIẾN LÁ THƯ TỐ CÁO GIÁM ĐỐC
Một lần nữa, một nhóm bác sĩ trẻ tuổi ở bệnh viện tỉnh Phú Thọ đã phổ biến trên mạng lá thư có nội dung tố cáo những sai phạm của giới lãnh đạo, đặc biệt là tay giám đốc Nguyễn Huy Ngọc.
Trong thư, nhóm bác sĩ này cho biết là họ đã gửi thư đến các cơ quan cao cấp nhất như bộ chính trị, quốc hội và các cơ quan truyền thông lề đảng, nhưng đều rơi vào im lặng, vì thế họ phải xử dụng đến các trang lề dân để phanh phui những tiêu cực ở bệnh viện Phú Thọ. Lá thư cho biết là trong diễn biến mới nhất, tay giám đốc Nguyễn Huy Ngọc vừa ép buộc họ phải ký giấy cam kết làm việc 15 năm tại bệnh viện này nhằm đối phó với làn sóng tháo chạy của các bác sĩ vì mức lương quá thấp.
Ngoài việc ép buộc ký kết mà họ cho là “thiếu dân chủ” nói trên , lá thư còn cho biết là bệnh viện này đang nợ nần rất lớn, lên đến cả trăm triệu Mỹ kim, và tiếp tục gia tăng vì không trả nổi tiền lời. Ngoài ra, lá thư cho biết là cơ sở hạ tầng và cung cách hành xử ở bệnh viện này rất tệ hại, dẫn đến nhiều cái chết của bệnh nhân trong mấy năm qua.
CHỦ TỊCH TỈNH BẮC NINH CẦU CỨU THỦ TƯỚNG VÌ BỊ ĐE DỌA HẠ SÁT
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh vừa gửi thư cầu cứu thủ tướng sau khi hàng loạt quan chức tỉnh này bị ai đó nhắn tin đe dọa hạ sát suốt mấy tuần qua.
Theo lá thư nói trên thì các vụ đe dọa liên quan đến dự án nạo vét luồng lạch ở sông Cầu, đụng chạm đến quyền lợi của nhiều nhóm lợi ích. Vào ngày 9/3 vừa qua, phó chủ tịch Nguyễn Hữu Thành đã gửi thư đề nghị bộ trưởng giao thông ra lệnh đình chỉ dự án này vì bị lạm dụng để hút cát trên sông, gây xói lở rất lớn ở hai bên bờ sông. Ngay sau đó thì hàng loạt tin nhắn được gửi đến các quan chức đầu tỉnh, đe dọa là “phải biết điều, nếu không thì sẽ khó sống”.
Trong thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đề nghị ông Phúc ra lệnh cho bộ công an mở cuộc điều tra. Đáng chú ý là lá thư để nghị điều tra một quan chức từ trung ương đến địa phương mà ông Quỳnh cho là đã bảo kê cho những nhóm lợi ích và đứng đằng sau các vụ nhắn tin đe dọa này.
TÔM CÁ LẠI CHẾT HÀNG LOẠT Ở HUYỆN CAM LÂM, TỈNH KHÁNH HÒA
Một lần nữa, người dân huyện Cam Lâm lại vô cùng phẫn nộ khi cá tôm được nuôi trong các ao hồ lại nổi lên chết hàng loạt sau khi dẫn nước từ đầm Thủy Triều vào các ao hồ.
Theo lời kể của các nạn nhân thì hiện tượng cá tôm chết hàng loạt diễn ra vào sáng 13/3 tại đầm Thủy Triều, ở khu vực Suối Cam, lên đến vài trăm ký. Sau đó thì những ao đìa lấy nước từ đầm Thủy Triều cũng diễn ra hiện tượng tôm cá nổi lên chết trên mặt nước, khiến nhiều gia đình gần như trắng tay sau khi đầu tư hàng chục ngàn Mỹ kim.
Nguyên nhân là do nhà máy đường Khánh Hòa xả chất thải ra đầm Thủy Triều. Ngay khi nhận được tin, nhà máy này đã đề nghị nhà cầm quyền huyện Cam Lâm kêu gọi người dân ngưng lấy nước từ đâm này, và thú nhận là vào sáng 13/3, hồ nước thải của nhà máy bị tràn do trời mưa quá lớn. Mặc dù đã cố ngăn chận nhưng một lượng nước thải đã chảy vào đầm Thủy Triều.
PHÓ TỔNG THỐNG PHI LÊN ÁN CHIẾN DỊCH TÀN SÁT DÂN MA TÚY
Trong cuốn phim gửi đến cơ quan bài trừ ma túy của LHQ, Phó tổng thống Philippines lên án chiến dịch bài trừ ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte và gọi đó là một cuộc hành quyết tập thể.
Trong cuốn phim được công bố vào hôm nay, bà Leni Robredo cho biết là người dân Phi vô cùng phẫn nộ vì số người chết quá nhiều và càng lúc càng gia tăng, với hơn 8 ngàn người bị thiệt mạng dưới tay các nhân viên công lực.
Cần nói thêm là mặc dù thuộc phe đối lập, nhưng bà Robrego được đắc cử ghế phó tổng thổng do quốc hội bầu chọn. Tuy nhiên mối quan hệ của ông Duterte và bà Robrego trở nên căng thẳng sau khi bà bị trục xuất khỏi một cuộc họp nội các. Bà cũng là một quan chức cấp cao nhất lên tiếng phản đối chiến dịch bài trừ ma túy của ông Duterte.
HƠN 5 NGÀN GIÁN ĐIỆP TRUNG CỘNG ĐANG HOẠT ĐỘNG Ở ĐÀI LOAN
Trích dẫn những nguồn tin cao cấp, giới báo chí Đài Loan cho biết là hơn 5 ngàn gián điệp Trung Cộng được cài vào hoạt động trong các công sở, công ty quốc doanh và tư doanh.
Không chỉ đánh cắp các tài liệu quân sự quốc phòng, các gián điệp Trung Cộng cũng xâm nhập sâu vào lãnh vực tài chánh và kinh tế. Giới chức Đài Loan tin rằng 80% các gián điệp này có mục đích thu thập các tin tức quân sự, và 20% là nhắm đến các lãnh vực chính trị và kinh tế.
Cần biết là từ năm 2002 đến nay, giới chức Đài Loan đã bắt giam 60 điệp viên Trung Cộng và một số quan chức Đài Loan làm gián điệp cho Trung Cộng. Vào tuần trước, một sinh viên Trung Cộng du học tại Đài Loan cũng bị bắt về tội gián điệp. Vào năm 2011, một tướng lãnh của Đài Loan bị kết án chung thân sau khi bị Trung Cộng dùng “mỹ nhân kế” ép buộc ông này làm gián điệp cho chúng. Vào năm 2009, một nhân viên của phủ tổng thống Đài Loan cũng bị kết án chung thân trong một vụ án gián điệp được xem là lớn nhất từ trước đến nay.

You May Also Like

Leave a Reply