Tin Tức thứ Hai, 13.03.2017

      Tintuc13032017

NGƯ DÂN HÀ TĨNH TIẾP TỤC BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI FORMOSA
Vào sáng hôm qua, Chủ nhật 12/3, hàng trăm dân làng Đông Yên, huyện Kỳ Anh – Hà Tĩnh, lại kéo đến biểu tình trước cổng nhà máy gang thép Formosa ở khu Vũng Áng.
Từ 10 giờ sáng, đoàn người đã tuần hành cả cây số, giương cao lá cờ ngũ sắc và các biểu ngữ yêu cầu đóng cửa nhà máy Formosa để trả lại sự trong sạch cho biển cả. Trước cổng nhà máy, đoàn người hô vang các khẩu hiệu “Formosa cút khỏi VN” và “Đả đảo đảng cộng sản bán nước”. Trong khi đó bên trong nhà máy là hàng trăm công an đủ loại, sẵn sàng xử dụng bạo lực để trấn áp. Đến 12 giờ trưa thì đoàn người tự động giải tán để về nhà.
Các hình ảnh phổ biến trên mạng, có nhiều cụ già cũng chống gậy tham gia biểu tình, bên cạnh con cháu mình. Một số người dân cho biết là kể từ khi xảy ra thảm họa cá chết ở ven biển miền trung từ tháng 4 năm ngoái, đến nay gia đình họ đã kiệt quệ, không sao sống nổi.
DÂN TAM KỲ ĐẮP MÔ TRÊN ĐƯỜNG ĐỂ NGĂN CHẬN CÁC “HUNG THẦN” XE TẢI
Không thể chịu đựng nổi nữa, hàng trăm người dân thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, vào sáng hôm qua đã mang thùng rác, gạch đá và bàng quảng cáo đặt giữa đường để ngăn chận hàng trăm xe tải chở đất đá gây bụi bặm và ồn ào suốt ngày.
Đây là con đường huyết mạch của xã Tam Thăng, và suốt nhiều tháng qua, mỗi ngày có hàng trăm xe tải chở đất đá chạy rầm rập trên đường, khiến khói bụi bao trùm cả thôn Vĩnh Bình. Được biết, đây cũng không phải là lần đầu tiên mà người dân thôn này đắp mô trên đường để ngăn chận đoàn xe tải. Cứ mỗi lần thì nhà cầm quyền xã Tam Thăng hứa hẹn là sẽ bắt buộc công ty khai thác đất đá phải cho xe xịt nước trên đường để tránh gây bụi bặm. Thế nhưng chỉ được vài ngày thì tình trạng ô nhiễm lại tái diễn trên con đường này.
Cũng vào hôm qua, người dân sinh sống trên đường Nguyễn Văn Trỗi của thành phố Tam Kỳ cũng “đắp mô” trên đường để ngăn cản các xe tải chở đất đá vào khu công nghiệp Tam Thăng, cũng với lý do ô nhiễm môi trường và nguy cơ tai nạn giao thông quá cao.
VỠ ĐẬP CHỨA CHẤT THẢI Ở NGHỆ AN, CÁC CON SÔNG BỊ Ô NHIỄM NẶNG
Sau mấy ngày che giấu, báo chí lề đảng đồng loạt loan tin là một hồ chứa chất thải lọc quặng thiết bị vỡ đập, gây ô nhiễm trầm trọng cho các con sông ở tỉnh Nghệ An, với cá chết hàng loạt trên các con sông này.
Theo các bản tin thì hồ này tọa lạc tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, và bị vỡ đập vào ngày 8/3 tuần qua, nhưng đến hôm nay báo chí lề đảng mới đăng tin. Đây là hồ chứa chất thải ra từ quá trình tinh lọc các quặng thiết của một công ty tư nhân. Một số tờ báo cho biết là hàng loạt cá sông nổi lên chết ở những vị trí cách xa hồ chứa đến 15 cây số và hơn 300 mẫu ruộng lúa bị mất trắng.
TIN TẶC TẤN CÔNG CÁC PHI TRƯỜNG LÀ 2 THIẾU NIÊN TRONG NƯỚC
Bộ công an VN vào cuối tuần qua cho biết là họ đã phăng ra hai thiếu niên ở Sài Gòn và Đồng Nai là thủ phạm các vụ tấn công vào trang mạng của các phi trường Tân Sơn Nhất, Rạch Giá, Tuy Hòa và Đà Nẵng vào tuần qua.
Theo lời khai của hai thiếu niên thì họ làm chuyện này chỉ nhằm muốn khoe khoang thành tích với những bạn bè trong giới tin tặc. Mặc dù không công bố tên tuổi nhưng giới công an cho biết là cả hai thiếu niên đã bị phạt vạ và giao cho “gia đình dạy dỗ lại”.
Cần nhắc lại là các trang mạng của những phi trường nói trên đã bị tấn công vào tối thứ Sáu vừa qua, không thể truy cập trong nhiều giờ. Nhưng nhóm tin tặc không phá hoại gì cả mà chỉ để lại lời cảnh cáo là trang mạng có nhiều “lỗ hổng”, cần phải tu sửa.
HÀ NỘI RA LỆNH CẤM PHỔ BIẾN 5 BẢN NHẠC SÁNG TÁC DƯỚI THỜI VNCH
Bộ văn hóa thông tin VN vừa ký lệnh cấm ca hát 5 bản nhạc được sáng tác dưới thời VNCH, sau khi các bản nhạc này được cho phép phổ biến và rất được người dân ưa thích trong mấy năm qua.
Các bản nhạc bị cấm là bài “Cánh Thiệp Đầu Xuân” của hai nhạc sĩ Lê Dinh và Minh Kỳ; hai bài “Rừng Xưa” và “Chuyện Buồn Ngày Xuân” của nhạc sĩ Lam Phương. Bài thứ 4 là bài “Đừng Gọi Anh Bằng Chú” của Diên An và bài thứ 5 là “Con Đường Xưa Em Đi” của Châu Kỳ và Hồ Đình Phương.
Một quan chức thuộc cái gọi là “cục nghệ thuật biểu diễn” giải thích với báo chí là sau khi xem lại nội dung của 5 bản nhạc nói trên, cục này đồng ý tạm cấm các bản nhạc này vì chưa phù hợp, mặc dù mấy năm trước đã cho phép xử dụng lại. Tuy nhiên một số nghệ sĩ trong nước cảm thấy khó hiểu về lệnh cấm này vì theo họ thì nội dung các bản nhạc này không có gì gọi là “mất thuần phong mỹ tục” hay “nhạy cảm về chính trị”.
VN ĐANG NHẬP CẢNG CẢ TỶ MỸ KIM RAU CẢI MỖI NĂM
Mặc dù là nước nông nghiệp, với hơn 50% dân số là nông dân và ruộng đất mênh mông, thế nhưng số liệu thống kê mới nhất cho thấy là VN đang nhập cảng một lượng rau cải và trái cây lên đến cả tỷ Mỹ kim mỗi năm.
Theo số liệu của tổng cục hải quan VN thì trị giá rau cải và trái cây nhập cảng đã tăng vọt từ 200 triệu Mỹ kim lên đến 1 tỷ Mỹ kim. Chỉ trong vòng hai tháng đầu năm, lượng rau cải nhập cảng đã lên đến 164 triệu Mỹ kim, trong khi lượng rau cải xuất cảng chỉ vào khoảng nửa triệu Mỹ kim.
Theo số liệu nói trên thì đa số rau cải và trái cây nhập cảng đến từ Thái Lan, với tỷ lệ hơn phân nửa, kế đến là Trung Cộng, Miến Điện và Hoa Kỳ. Theo giải thích của giới chuyên gia VN thì rau cải Thái Lan sở dĩ được ưa chuộng dù có giá cao là vì có tính đặc sắc, phong phú và phẩm chất cao.

You May Also Like

Leave a Reply