Nói Với Người CS, 12.03.2017

      NVNCS12032017

Thưa quí vị đảng viên cộng sản lâu năm và các bạn công an, bộ đội thân mến,

Sinh thời Hồ Chí Minh thường xuất hiện trước công chúng với vẻ ngoài rất giản dị, mộc mạc. Đôi dép cao su, bộ quần áo bạc màu bằng vải Kha-ki may rập kiểu của Mao đã trở thành hình ảnh đặc trưng dễ mến của Hồ trong tâm tưởng của rất nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt những người sống ở miền Bắc trước 1975 và sau này trên toàn Việt Nam. Bản thân Hồ sinh thời luôn nói đến đức tính “cần kiệm” và cho biết bản thân có đời sống vật chất cũng thiếu thốn, kham khổ như bao người Việt Nam sống dưới chế độ của Hồ. Có lần Hồ cho biết bữa cơm Hồ thường chỉ ăn với vài quả cà và chút nước mắm hoặc Hồ cũng làm hũ gạo tiết kiệm bằng cách cứ vài bữa lại nhịn một bữa để dành gạo cho dân nghèo.

Đó là hình ảnh của Hồ do hệ thống tuyên truyền của chế độ độc tài cộng sản và chính bản thân Hồ tạo dựng nên bao năm qua trong lòng nhiều người dân Việt Nam.

Cách đây không lâu trang tin VTC News đã bạch hóa một số thông tin về chuyện cơm nước của Hồ do chính người đầu bếp riêng của Hồ kể lại. Ông là Đặng Văn Lơ đã ngoài 80, là một trong hai người được giao nhiệm vụ nấu ăn riêng cho Hồ từ năm 1960 cho tới lúc Hồ qua đời. Ông Lơ cho biết, việc nấu ăn cho Hồ rất phức tạp và rất bí mật. Thực phẩm luôn được tuyển lựa riêng, được an ninh bảo vệ nghiêm nhặt và phải được kiểm nghiệm trước khi đưa cho Hồ dùng. Ngay cả tên của Hồ cũng phải được thay bằng mật danh khi viết trên sổ sách của nhà bếp.

Sau đây, chúng ta sẽ thấy chuyện cơm nước thường ngày của Hồ kham khổ tới mức nào, chúng tôi xin trích nguyên văn đúng theo tường thuật lời ông đầu bếp Đặng Văn Lơ:

“Buổi sáng Bác ăn lúc 6giờ, trưa ăn lúc 10giờ rưỡi, còn chiều ăn vào lúc 17giờ 30. Các món ăn thay đổi luôn cho ngon miệng, nhưng thường thì bữa sáng Bác dùng cà phê đen, với bánh ngọt giống như bánh patêsô bây giờ. Có hôm Bác đổi sang xúc xích chấm mù tạt hoặc bánh mì trứng ốp la.

10giờ Bác uống một ly nước sâm, 10giờ 30 thì ăn trưa. Đến 2giờ chiều Bác uống một cốc cà phê sữa, 4giờ lại uống 1 ly nước sâm, rồi 5giờ 30 chiều thì ăn cơm. 8giờ tối Bác uống thêm một cốc cà phê sữa nữa, chỉ thế thôi.

Bữa cơm của Bác giản dị lắm,…, ăn xong tráng miệng bằng một quả táo nướng. Đây là loại táo Trung Quốc, đem bổ đôi, bỏ ruột, nướng xém, phết một ít đường và bơ, Bác cầm chiếc thìa nhỏ xúc ăn.”

Ông Lơ cho biết đó là thực đơn thường, còn mỗi khi có khách cùng ăn với Hồ các đầu bếp luôn phải làm thêm nhiều món khác như bánh bao, bánh cuốn, bánh mỳ, bánh giò, cháo cá quả, mì vằn thắn, phở…

Qua lời kể chân tình của ông Lơ chúng ta được biết việc ăn uống, tiếp dưỡng cho lãnh đạo cộng sản đã được đặc biệt đầu tư ngay từ khi Hồ và đảng cộng còn ở chiến khu Việt Bắc. Ông Lơ là một trong những người được lãnh đạo cộng sản gửi sang Trung Cộng học nghề nấu bếp ngay từ năm 1950. Điều này trái ngược hoàn toàn với những gì Hồ nói về các bữa ăn đơn sơ của mình.

Thưa quí vị và anh chị em an ninh, công an, bộ đội, ngay thời điểm hiện tại rất nhiều người dân Việt Nam chúng ta cũng không dám mơ tới những món ăn mà ông đầu bếp Lơ kể lại. Nhưng đó lại là những món ăn dành cho Hồ cách đây hơn 50 năm, vào cái thời mà toàn dân miền Bắc đều đói vàng mắt, đến khoai, mì không có đủ ăn nói chi đến “táo Trung Quốc, đem bổ đôi, bỏ ruột, nướng xém, phết một ít đường và bơ” để tráng miệng.

Năm 1988, nhà văn Phùng Gia Lộc đã đặc tả cái đói của gia đình ông như thế này:

“Bà cụ thân sinh ra tôi mệt đã lâu, thấy tôi về, cũng gượng chống gậy xuống bếp, cụ bảo:

– Mẹ Học đi nấu cơm cho bố va ăn!

– Tôi hỏi: nhà ăn rồi hả mẹ?

Cái thằng Thức đến là hở miệng, cấm có giấu nó được tí gì. Nó nói:

– Chỉ nấu cơm cho bà với em thôi! Mẹ với anh Học, với con ăn cháo rau má rồi. Bữa nay mẹ luộc rõ nhiều rau cải.”

Trong khi đó ngay vào những năm 1960 ông đầu bếp Lơ đã phải chuẩn bị một số món ăn dành cho “lãnh tụ giản dị và đáng kính” Hồ Chí Minh như thế này:

“Gà rán Quảng Đông: Gà nhỏ 7-8 lạng, pha nước 3 sôi 2 lạnh, rửa sạch gà, thả vào nồi rồi mới vặt lông. Để ráo, ướp xì dầu trong ngoài đầy đủ. Trước khi ăn, cho vào chảo mỡ ngập, rán vàng hết hai mặt, khi chặt ra trong xương gà còn hơi hồng hồng.

Gà luộc Quảng Đông: Gà nhỏ 7-8 lạng, rửa gà, cho vào nước 3 sôi 2 lạnh. Vặt lông, để ráo, rắc muối gia vị lên con gà sau đó luộc đến độ sôi khoảng 80 độ thì bắc ra, để nguyên trong nồi 15 phút. Sau đó cho con gà đã luộc vào nồi nước thật lạnh, để 15 phút nữa. Khi chặt thịt bên trong vẫn còn nước hơi hồng hồng, như thế khi ăn thịt sẽ mềm và da gà vẫn giòn. Thái vát, bỏ xương, lấy nước dùng, pha thêm ít mì chính là ăn.

Cá bống kho tộ: Bống sông rửa sạch, lấy khăn thấm khô, ướp gia vị, rồi tưới nước màu (nước hàng) lên. Sau đó cho vào nồi đất, có nước dùng gà xâm xấp, đun sôi đến chín, rồi để nhỏ lửa, khoảng 60 độ, chờ cá săn lại là được.”

Thưa anh chị em và quí vị, những sự thật nhỏ nhoi nói trên đã đủ cho chúng ta biết con người thật của Hồ Chí Minh là gì.

Tâm Anh và Tiến Văn thân chào tạm biệt, hẹn gặp lại quí vị anh chị em vào tuần tới.

Tiến Văn

You May Also Like

Leave a Reply