Tin Tức thứ Bảy, 04.03.2017

      Tintuc04032017

Thêm 2 người hoạt động nhân quyền bị bắt giam
Ngày 02/03/2017, công an Hà Nội đã khám xét và bắt giam ông Vũ Quang Thuận và ông Nguyễn Văn Điển, là 2 người hoạt động dân chủ nhân quyền tại Hà Nội. Ông Vũ Quang Thuận, biệt danh Võ Phù Đổng, 51 tuổi, là người thường xuyên thực hiện những video clips để trình bày hiện trạng xã hội, tình trạng tham nhũng và vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Những video clip mới nhất có nội dung “Hướng dẫn biểu tình đúng luật”. Ông Nguyễn Văn Điển, biệt danh Điển Ái Quốc, 34 tuổi. Cả hai đều thuộc Phong trào Chấn Hưng Nước Việt. Lý do An ninh CSVN đưa ra là hai người “có hành vi thực hiện và phát tán nhiều video clip có nội dung xấu lên mạng Internet”, nhưng không cho biết rõ những “nội dung xấu” này là gì. Ngay cả pháp luật của nhà nước không hề có một định nghĩa thế nào là “nội dung xấu”. Vụ bắt giam 6 nhà hoạt động nhân quyền trong mấy tháng qua cho thấy nhà cầm quyền CSVN đang mở rộng chiến dịch bắt giam người yêu nước chống Tàu, bảo vệ môi trường và tranh đấu cho nhân quyền.
Linh mục Nguyễn Đình Thục làm đơn tố cáo của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An
Ngày 3/3/2017, với tư cách người hướng dẫn các nạn nhân Formosa đi Hà Tĩnh ngày 14/2 để khởi kiện Công ty Formosa, Linh mục Nguyễn Đình Thục đã viết đơn gửi nhà cầm quyền các cấp. Trong đơn Linh mục Nguyễn Đình Thục tố cáo và lên án hành động đàn áp bằng bạo lực của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đối với những người dân thực hiện quyền cơ bản của công dân theo luật định. Không những thế, nhà cầm quyền lại còn chỉ đạo các phương tiện truyền thông vu khống và bôi nhọ linh mục và những người đi khởi kiện. Linh mục Thục cũng yêu cầu nhà cầm quyền xử lý hành vi vi phạm pháp nói trên, đồng thời thông báo công khai cho mọi người biết kết quả việc xử lý.
Con chết trong lúc tạm giam, mẹ bị cảnh cáo không được cấu kết phản động
Tối thứ sáu, mùng 3/3, bà Nguyễn Thị Ái đã cho biết về trường hợp của con trai bà là Phạm Ngọc Nhung đã bị tử vong trong thời gian bị công an phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Sàigòn bắt giữ vào ngày 15/1/2017 vì cùng gây lộn với 3 thanh niên khác ngoài đường. Hai ngày sau thì con bà mất, nhưng công an không hề báo tin gì cho gia đình bà. Mãi đến ngày 6/2, tức hơn nửa tháng sau, họ mới gọi bà lên cho biết kết quả khám nghiệm tử thi. Họ bảo anh Phạm Ngọc Nhung chết là do chấn thương sọ não, bị gãy 2 xương sườn và gãy xương quai hàm bên phải, trên người có 9 vết thương, mỗi vết dài từ 3 đến 9 cm. Những người dân tham gia bắt Nhung vì tưởng Nhung là cướp cho biết rằng lúc đó không có dấu hiệu cho thấy Nhung bị chấn thương. Từ khi Nhung bị bắt cho tới nay, bà Ái vẫn chưa được gặp con, dù chỉ là gặp một xác chết. Trong lúc tiếp xúc với giới hữu trách, họ cảnh cáo bà không được cấu kết hay để “bọn phản động” lợi dụng, nếu không sẽ bị “đi tù mọt gông”.
Trong những năm gần đây, ước tính đã có hơn 200 người bị chết trong lúc bị giam giữ tại các đồn công an Việt Nam.
Một chiếc xe khách 29 chỗ lao xuống vực khi di chuyển từ Sapa về Lào Cai khiến 1 người chết, 22 người bị thương
Khoảng 5 giờ 30 chiều mùng 3/3, một chiếc xe khách loại 29 chỗ đang đi từ Sapa về thành phố Lào Cai thì bất ngờ thăng bằng và sau đó húc văng lan can và lao xuống vực sâu. Chiếc xe lộn nhiều vòng khi rơi xuống vực có độ sâu khoảng gần 100 mét, chỉ dừng lại khi đâm vào rừng cây. Chiếc xe đã bị hư hỏng nặng, biến dạng hoàn toàn, hành lý của hành khách bị hất văng ra bên ngoài. Kính chắn gió của xe bị vỡ khiến một số hành khách ngồi bên trong cũng bị văng ra ngoài khi xe lao xuống vực. Hiện tổ cứu nạn tìm kiếm được 22 người bị thương, và 1 người đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Do địa hình phức tạp, vực lại sâu, vụ việc lại xảy ra vào thời điểm gần tối nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Công tác tìm kiếm, cứu nạn vẫn tiếp tục vào ngày hôm sau.
Công an Thanh Hóa vừa quyết định khởi tố và bắt giam bí thư xã chỉ vì ‘nói xấu’ bí thư huyện
Chiều ngày 3/3, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa quyết định khởi tố và bắt tạm giam 2 tháng đối với bị can Đinh Trọng Tấn (37 tuổi), là Huyện ủy viên, Đại biểu HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lĩnh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì đã nhắn tin qua điện thoại cho một số lãnh đạo các xã trên địa bàn với nội dung vu khống, bôi nhọ Bí thư Huyện Quảng Xương.
Tổng thống Donald Trump phác họa chính sách nhập cư chọn lọc
Ngày 28/02/2017, trong diễn văn đầu tiên đọc trước Quốc Hội lưỡng viện, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nét chính trong dự án cải cách chính sách nhập cư, đó là: Chỉ những người «xứng đáng» mới «đáng» được phép định cư tại Mỹ. Ông cho rằng muốn nước Mỹ hùng mạnh, thì Mỹ cần phải noi gương Canada và Úc trong chính sách di dân nhập cư. Hai nước này buộc những người nước ngoài muốn lập nghiệp tại Canada hay Úc thì phải có khả năng chuyên môn. Áp dụng biện pháp này tại Mỹ sẽ giúp tiết kiệm «hàng tỷ đô la mỗi năm» cho ngân sách quốc gia, tức là tiền thuế của dân. Ông hy vọng rằng đề nghị «cải cách tích cực» này sẽ thuyết phục được phe Dân Chủ trong Quốc Hội ủng hộ.

You May Also Like

Leave a Reply