Tin Tức thứ Hai, 20.02.2017

      Tintuc20022017

HÀ NỘI MỜI NGOẠI TRƯỞNG MỸ SANG THĂM VN
Trong buổi gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 vào cuối tuần qua, Ngoại trưởng VN Phạm Bình Minh đã ngỏ lời mời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sang thăm VN.
Không chỉ mời ông Tillerson, ông Minh còn nhắc lại lời mời Tổng thống Donald Trump sang thăm VN nhân dịp hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ được tổ chức tại VN vào tháng 11 năm nay. Đáp lại lời mời của ông Minh, Ngoại trưởng Tillerson cho biết là ông rất mong muốn thăm viếng VN và dự hội nghị APEC.
Cần nhắc lại, ông Tillerson từng là tổng giám đốc tập đoàn xăng dầu Exxon-Mobil của Mỹ. tập đoàn này từng ký hợp đồng khai thác dầu khí ở thềm lục địa miền Trung VN và bị Trung Cộng chỉ trích mạnh mẽ vì cho rằng khu vực này là thuộc chủ quyền Trung Cộng.
MỘT DẢI NƯỚC ĐỎ LẠI XUẤT HIỆN Ở BỜ BIỂN VŨNG ÁNG – HÀ TĨNH
Giới hữu trách VN đã vội vã đến lấy mẫu nước về kiểm nghiệm sau khi nhận được trình báo của người dân về một dải nước màu đỏ sậm xuất hiện tại cảng Sơn Dương của nhà máy Formosa Hà Tĩnh.
Đây là lần thứ nhì mà hiện tượng này xuất hiện ở vùng biển Vũng Áng, với vệt nước đỏ sậm kéo dài 50 thước trước khi bị sóng biển đánh tan vào hôm thứ Bảy. Trước đó, vào ngày 19/1, một dải nước tương tự cũng xuất hiện chung quanh cảng Sơn Dương.
Chỉ mấy giờ sau khi lấy mẫu nước để kiểm nghiệm, viện Khoa học Công nghệ VN tuyên bố đây là hiện tượng tự nhiên do loài sứa vào mùa sinh sản tạo ra. Tuy nhiên, viện này nói thêm là hiện tượng này có thể là do ô nhiễm chất thải từ các nhà hàng chung quanh, chứ không phải do nhà máy Formosa thải ra.
DÂN VIỆT CHI KHOẢNG 800 TRIỆU MỸ KIM ĐỂ ĐÁNH BẠC Ở NƯỚC NGOÀI
Giới hữu trách VN cho biết là người dân VN đã ném vào các sòng bạc ở ngoại quốc một số tiền lên đến 800 triệu Mỹ kim mỗi năm. Chỉ tính riêng các sòng bạc mà Campuchia xây dựng dọc theo biên giới tây nam đã thu về hơn 250 triệu Mỹ kim từ giới mê đỏ đen người Việt.
Các số liệu nói trên được đưa ra nhằm bày tỏ sự ủng hộ một nghị định mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành. Theo đó thì kể từ ngày 15/3, người Việt có quyền bước vào các sòng bạc trong nước, với điều kiện là phải có lợi tức trên 10 triệu đồng mỗi tháng.
ĐỀ NGHỊ TỬ HÌNH MỘT QUAN THAM THUỘC TẬP ĐOÀN VINASHIN
Trong phiên xử vào cuối tuần qua, viện Kiểm sát Hà Nội đã đề nghị bản án tử hình đối với Giang Kim Đạt, trưởng phòng kinh doanh của tập đoàn Vinashinlines, sau khi kết tội là đã biển thủ công quỹ lên đến 12 triệu Mỹ kim.
Cùng bị kết tội biển thủ là Trần Văn Liêm 61 tuổi, tổng giám đốc tập đoàn này, với bản án tù chung thân. Người thứ ba là Trần Văn Khương 66 tuổi, kế toán trưởng với mức án là 20 năm tù. Riêng ông Giang văn Hiển 66 tuổi, cha của Giang Kim Đạt, bị viện Kiểm sát đề nghị bản án 9 năm tù.
Theo cáo trạng thì nhóm quan tham này đã cấu kết với nhau để nâng giá mua tàu và khai man sổ sách để biển thủ tiền bạc của Tổng công ty Vinashinlines.
NAM HÀN CÁO BUỘC BẮC HÀN RA TAY ÁM SÁT ÔNG KIM JONG-NAM
Chính phủ Nam Hàn vào hôm qua khẳng định là Bắc Hàn đã chủ mưu vụ ám sát ông Kim Jong-nam, người anh em cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.
Phát ngôn nhân bộ Thống nhất Nam Hàn giải thích lý do của sự khẳng định này là có đến 5 nghi can Bắc Hàn đã bị cảnh sát Mã Lai bắt trong mấy ngày qua, sau khi ông Jong-nam bị chụp khăn vải tẩm thuốc độc vào mặt ở phi trường Kuala Lumpur. Trong số người bị bắt, có một phụ nữ mang sổ thông hành VN dưới cái tên Đoàn Thị Hương, quê quán ở Nam Định, nhưng đến nay vẫn chưa rõ người phụ nữ này là người Việt, hay là điệp viên Bắc Hàn mang sổ thông hành VN.
HÀNG KHÔNG MẪU HẠM MỸ QUAY LẠI BIỂN ĐÔNG
Hàng không mẫu hạm Carl Vinson của Hoa Kỳ đã quay lại Biển Đông để thực hiện cái gọi là “tái tục công tác” của mình. Tháp tùng mẫu hạm là nhiều chiến hạm hạng nặng của Mỹ.
Việc điều động chiếc Carl Vinson trở lại Biển Đông diễn ra chỉ một tuần, sau khi Trung Cộng cảnh cáo Hoa Kỳ là chớ nên thách thức chủ quyền của Trung Cộng tại vùng biển này.
Cần biết là hàng không mẫu hạm Carl Vinson đã có 16 chuyến hải trình đến Biển Đông trong vòng 35 năm qua. Lần gần nhất mà mẫu hạm này xuất hiện trong khu vực là vào 2 năm trước đây, khi Hoa Kỳ mở cuộc tập trận chung với Mã Lai.
PHÁP TỐ CÁO TIN TẶC NGA LŨNG ĐOẠN CUỘC TRANH CỬ TỔNG THỐNG PHÁP
Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault vào hôm qua lại cáo buộc là nước Nga đã chủ mưu các vụ xâm nhập vào hệ thống điện toán của Pháp, nhằm lũng đoạn cuộc bầu cử tổng thống của nước này.
Ông Ayrault đưa ra lời cảo buộc nói trên trong một cuộc phỏng vấn của báo chí và cho rằng hành động phá hoại nói trên là điều không thể chấp nhận được. Vị ngoại trưởng Pháp tin rằng Nga đang ủng hộ các ứng viên Marine Le Pen và Francois Fillon, trong khi ứng viên Emmanuel Macron lại bị tin tặc Nga liên tục tấn công.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Ayrault đưa ra các cáo buộc nói trên. Vào hôm thứ Tư tuần trước, ông cảnh cáo quốc hội là phải tìm cách ngăn chận các tin tặc Nga. Tuy nhiên khi bị báo chí chất vấn tại diễn đàn an ninh ở Đức, Ngoại trưởng Nga Sergei lavrov đã bác bỏ các cáo buộc này và hỏi ngược lại “Quý vị có bằng chứng xác thực hay không?”.

You May Also Like

Leave a Reply