Sự thoái hóa của đảng CSVN

      QuanDiem17022017

Thưa quí thính giả,

Mấy ngày qua, dân chúng bàn tán xôn xao về các bài báo liên quan đến khối tài sản kếch sù của gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa, thứ trưởng Bộ Công Thương. Khối tài sản này được cho rằng lên đến hơn 700 tỉ đồng. Theo tài liệu của Bộ Công Thương, bà Thoa là một trong 6 Thứ Trưởng của Bộ, phụ trách nhiều lãnh vực, trong đó có cả công tác được gọi là “chỉ đạo thực hiện quản lý nhà nước đối với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam”. Trước khi ngồi vào ghế Thứ Trưởng này, bà Thoa đã công tác hơn 18 năm tại công ty cổ phần Điện Quang, đã là bí thư đảng ủy kiêm Tổng giám đốc Điều hành nhiều năm, rồi làm luôn Chủ tịch Hội Đồng Quản trị công ty cổ phiếu sản xuất bóng đèn này.
Con số 700 tỷ nói đây chỉ là tài sản dựa trên giá trị số cổ phiếu công ty Điện Quang mà gia đình bà Thoa sở hữu. Đúng ra, bà chỉ làm chủ gần 1 triệu 7 cổ phiếu của công ty, trị giá ước tính trên 100 tỷ đồng. Phần còn lại là của các thân nhân, gồm 2 người con gái, một người em trai, và mẹ bà Thoa. Tổng số cổ phiếu những người này sở hữu lên đến hơn 11 triệu, trị giá gần 600 tỷ đồng. Nếu tính chung, gia đình bà Kim Thoa đã làm chủ gần 40% số cổ phiếu của công ty Điện Quang. Và chỉ trong ngày 13/2 vừa qua, tài sản của gia đình bà Thoa đã tăng thêm được 42 tỷ đồng khi cổ phiếu công ty Điện Quang tăng trị giá lên mức 57, 600 đồng. Ngoài số cổ phiếu kếch sù này, em trai bà Thoa, tên Hồ Quỳnh Hưng, hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám Đốc công ty Điện Quang, và con gái lớn của bà, tên Nguyễn Thái Nga, đang là Phó Tổng Giám Đốc công ty.
Hiển nhiên, không ai lại dại dột dồn tất cả trứng vào cùng một chiếc rổ. Gia đình Bà Thoa ắt phải còn đầu tư vào nhiều thứ khác, trong đó không thể thiếu lãnh vực bất động sản nhà đất, cũng như chuyển của cải ra nước ngoài. Cho nên, nếu cộng cả của chìm lẫn của nổi của gia đình Bà, con số này chắc chắn phải gấp đôi, gấp ba trị giá cổ phiếu công ty Điện Quang hơn 700 tỷ nói trên.
Thế nhưng dân chúng không thắc mắc về số tài sản kếch sù của gia đình bà Thoa cũng như quyền lực bao trùm của thân nhân Bà tại công ty Điện Quang. Ngày nay, ai cũng biết các đảng viên nắm giữ những chức vụ béo bở, đương nhiên có của cải kếch sù. Không phải chỉ cá nhân đảng viên này, mà còn cả bà con, thân nhân, đúng như câu ngạn ngữ quen thuộc “một người làm quan, cả họ được nhờ”! Vì vậy, việc gia đình bà Thoa chiếm giữ non nửa số cổ phiếu và thống trị toàn bộ công ty Điện Quang cũng là chuyện không phải là lạ trong chế độ độc tài toàn trị CS ở VN. Hiện tượng này đã và đang diễn ra nhan nhản, như chuyện gia sản khủng khiếp của gia đình ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng đương nhiệm, hay của gia đình ông Phùng Quang Thanh, cựu Bộ trưởng Quốc Phòng, và của bao quan chức khác mà trang mạng Chân Dung Quyền Lực đã phanh phui trước đây.
Điều mà người dân thắc mắc là tại sao báo chí lại châm chỉa, xâm xoi đến tài sản của Bà Thoa? Ai cũng biết dưới chế độ thống trị của đảng CS, hơn 800 tờ báo hiện hành chỉ là 800 cái loa tuyên truyền của Đảng, với một tổng biên tập duy nhất là Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương. Nếu không có chỉ đạo của Ban Tuyên Giáo, chẳng tờ báo nào giám đăng tải những tin tức “nhạy cảm” như chuyện tài sản bà Thoa.
Thế nhưng, nếu ai theo dõi thời sự thì đã thấy ngay câu trả lời. Đó là quyết định do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 24 tháng 1 khiển trách Bà Hồ thị Kim Thoa vì đã, xin trích nguyên văn, “có phần trách nhiệm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.” Quyết định này được ký ngay sau quyết định “xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương” của ông Vũ Huy Hoàng, cũng vì Ông đã liên hệ đến Trịnh Xuân Thanh.
Qua sự kiện này thì rõ ràng Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đang ở trong tầm nhắm của ông Nguyễn Phú Trọng, kẻ đã từng đích thân chỉ đạo việc trừng phạt và truy lùng Trịnh Xuân Thanh trong gần 6 tháng qua. Dĩ nhiên, trong cương vị Tổng Bí Thư, ông Trọng có thể trừng phạt Bà Thoa bằng những hình phạt nặng nề hơn như cất chức Bà khỏi ghế Thư Trưởng. Thế nhưng, ông Trọng đã tính toán phương cách thâm hiểm hơn. Thay vì đánh đòn trực tiếp, ông dùng đường vòng để triệt hạ Bà Thoa. Phanh phui tài sản của bà và gia đình bà – khối tài sản mà ai cũng biết là do mánh mung, tham nhũng mà thủ đắc được- sẽ tạo tác hại xâu xa đối với Bà Thoa. Với những phanh phui này, không sớm thì muộn, Bà Thoa chẳng những bị mất ghế Thứ Trưởng, mà Bà và các thân nhân của Bà còn bị thân bại, danh liệt với tội tham nhũng, hối mại quyền thế.
Vụ Hồ Thị Kim Thoa một lần nữa đã cho thấy tính cách thoái hóa và tàn bạo của bộ máy cầm quyền CSVN. Để tranh giành quyền lực và quyền lợi, tập đoàn này đã lập bè, kết cánh. Và để bảo vệ ngôi vị và bổng lộc, các phe cánh này sẵn sàng thanh toán, loại bỏ nhau bằng mọi thủ đoạn.
Ngày nào đất nước còn bị tập đoàn này thống trị, ngày đó dân Việt còn phải đôi diện với một tương lai đen tối./.

LLCQ

You May Also Like

Leave a Reply