Tin Tức thứ Năm, 16.02.2017

      Tintuc16022017

BỊ ĐÀN ÁP DÃ MAN, GIÁO DÂN NGHỆ AN TẠM NGƯNG CUỘC XUỐNG ĐƯỜNG
Trước sự đàn áp dã man của lực lượng công an, giáo dân huyện Quỳnh Lưu tạm ngưng cuộc tuần hành đến thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh để đòi thường thiệt hại vì thảm họa Formosa.
Theo lời kêu gọi của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, đoàn biểu tình đã đồng ý trở về nhà và chỉ để một mình Linh mục Nguyễn Đình Thục đến tòa án Kỳ Anh đệ nạp đơn kiện đời bồi thường của người dân huyện Quỳnh Lưu.
Cần nhắc lại là vào hôm thứ Ba, sau khi quyết định đi bộ đến Hà Tĩnh, đoàn tuần hành đã bị hàng ngàn công an mật vụ chận đánh dã man trên đường, kể cả dùng lựu đạn cay để trấn áp, khiến nhiều người bị thương nặng. Linh mục Nguyễn Đình Thục cũng bị đánh đến phun máu.
Khi được hỏi về cuộc tuần hành, ông Trương Phục Ninh, phó tổng giám đốc Formosa Hà Tĩnh, thừa nhận là có nhiều người dân không hề được bạo quyền VN bồi thường nên xuống đường phản đối. Tuy nhiên ông Ninh lại chụp mũ là có một số người lợi dụng thảm họa này để xuống đường “gây rối”.
HUNG THỦ ÁM SÁT ÔNG KIM JONG-NAM MANG SỔ THÔNG HÀNH VIỆT NAM
Như tin đã loan vào hôm qua, cảnh sát Mã Lai đã chận bắt được hai phụ nữ đã thực hiện vụ ám sát ông Kim Jong-nam, người anh em cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un. Điều bất ngờ là một phụ nữ đã nhập cảnh vào Mã Lai bằng sổ thông hành VN, với cái tên Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định.
Theo loan báo của cảnh sát thì bà Hương bị bắt tại phi trường Kuala Lumpur vào sáng hôm qua. Trước đó thì báo chí Mã Lai loan tin là hai phụ nữ đã bị chận bắt trên đường đào thoát bằng xe hơi và thừa nhận họ là điệp viên của Bắc Hàn được gửi sang Mã Lai để thi hành kế hoạch ám sát ông Jong-nam.
Ngay sau khi thế giới loan tải tin trên, Bộ trưởng Công an VN Tô Lâm lcho biết là chưa nhận được thông báo từ cảnh sát Mã Lai, nhưng khẳng định là “không thể có công dân VN nào mang hộ chiếu giả”.
ÔNG ĐOÀN HUY CHƯƠNG ĐÃ VỀ NHÀ NHƯNG BỊ GIÁM SÁT NGHIÊM NGẶT
Tù nhân chính trị Đoàn Huy Chương đã về đến nhà sau khi mãn án 7 năm tù nhưng hiện bị giám sát chẵt chẽ, không thể đi lại vì không còn một mảnh giấy tùy thân.
Ông Chương, một thành viên sáng lập Phong trào Lao động Việt, cho biết là công an áp tải ông về nhà vợ ở xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh, vào lúc 3 giờ rưởi chiều thứ Hai 13/2 và ra lệnh cho người cha vợ phải giám sát, nếu có gì xảy ra thì sẽ bắt giam người cha vợ. Không chỉ như thế, hàng chục công cũng lảng vãng trước tư gia.
Ông Chương cho biết là ngay từ sáng sớm ngày thứ Hai, công an đã áp giải ông lên xe, vì thế mà vợ ông và bạn bè đã đón hụt khi kéo đến cổng trại giam Z30A ở Xuân Lộc. Ông nói thêm là cho dù không bị giám sát, ông cũng không thể bước ra khỏi nhà vì bị tịch thu mọi giấy tờ tùy thân, và có thể bị bắt giữ lúc nào với một tội danh vô lý nào đó.
VIỆT NAM TĂNG CƯỜNG AN NINH ĐỂ ĐÓN TIẾP NHẬT HOÀNG Ở HUẾ
Thứ trưởng công an VN, Bùi Văn Nam, đã đích thân vào Huế để chỉ huy hệ thống bảo vệ an ninh cho chuyến viếng thăm của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại Huế vào cuối tháng này.
Theo loan báo của hai bên Việt – Nhật thì chuyến viếng thăm sẽ kéo dài một tuần, chủ yếu là tại cố đô Huế.
Cần nhắc lại là sức khỏe của Nhật hoàng Akihito rất suy yếu và nhiều lần đề nghị được thoái vị nhưng quốc hội và người dân Nhật không chấp thuận. Đặc biệt là trong hiến pháp Nhật cũng không có điều khoản này.
ĐÔ TRƯỞNG JAKARTA VẪN ĐƯỢC NGƯỜI DÂN NAM DƯƠNG TÍN NHIỆM CAO
Trong cuộc bầu cử các hội đồng thành phố địa phương vào hôm qua, đương kim đô trưởng Jakarta vẫn dẫn đầu về số lượng phiếu bầu, bất chấp các cuộc biểu tình rầm rộ của phe Hồi giáo vào cuối năm ngoái với cáo buộc là ông này đã “phỉ báng kinh Koran”.
Theo kết quả sơ khởi thì ông Basuki Purnama, một người gốc Hoa và theo đạo Tin Lành, đã chiếm được 44% số phiếu, đánh bại hai ứng viên sáng giá khác là cựu bộ trưởng giáo dục Anies Baswedan và con trai của cựu tổng thống Yudhoyono.
Cần nhắc lại là ông Purnama 50 tuổi, có biệt danh là “Ahok”, rất được lòng dân chúng vì lập trường chống tham nhũng của ông. Ông cũng thực hiện nhiều dự án cải tổ thủ đô Jakarta, mang lại bộ mặt khang trang cho thành phố có mật độ dân cư quá lớn. Vào năm ngoái ông bị kiện ra tòa với cáo buộc đã phỉ báng kinh Koran khi tuyên bố là một số đối thủ theo đạo Hồi đã trích dẫn sai trái kinh Koran để kêu gọi dân chúng chớ nên bỏ phiếu cho một kẻ ngoại đạo.
LÀN SÓNG TỬ VONG VÌ CÚM GIA CẦM TĂNG VỌT Ở HOA LỤC
Nhà cầm quyền Trung Cộng lên tiếng báo động sau khi con số người chết vì cúm gia cầm H7N9 tăng vọt trong mấy tuần qua.
Theo thống kê của bộ y tế Trung Cộng thì 80 người đã thiệt mạng trong tháng Giêng vừa qua, tức cao gấp 4 lần các đợt dịch vào mấy năm trước. Ngoài ra, tính từ tháng 10 năm ngoái đến nay, đã có hơn 300 người bị nhiễm cúm gia cầm, chi riêng trong tháng Giêng là 200 người.
Cần nhắc lại là vào năm 2013, một trận cúm gia cầm H7N9 bộc phát ở Hoa Lục, gây thiệt hại hơn 6 tỷ Mỹ kim cho giới chăn nuôi gà vịt.
Trong khi đó thì tại Pháp cũng đang bùng nổ dịch cúm gia cầm H5N8, với hơn 463 làng mạc thị trấn đang bị khoanh vùng để dập tắt dịch này. Theo thông tấn xã Pháp thì dịch này đến từ loài chim thiên di ở miền Tây Nam.

You May Also Like

Leave a Reply