Tin tức Chủ Nhật, 05.02.2017

      Tintuc05022017

Một công ty trồng sen đưa một giống tôm có hại cho môi trường hơn cả ốc bươu vàng đến nuôi tại Cao Lãnh, Đồng Tháp
Vào tháng 4-2016, tại xã Tân Hội Trung (huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp), có một doanh nghiệp từ phía Bắc là Công ty sen Hoàng Giang, do ông Trần Văn Hòa làm giám đốc, đến hỏi thuê đất trồng sen và đưa người Trung Quốc đến làm việc với giá thuê đất cũng như giá bồi thường thiệt hại rất cao. Đến tháng 11-2016, người dân phát hiện trong ruộng sen của doanh nghiệp này có nuôi nhiều sinh vật lạ, chúng bò lên bờ ranh và xâm nhập vào những ruộng lúa chung quanh. Ông Trần Văn Hòa – giám đốc Công ty sen thuê đất, thừa nhận sinh vật này là tôm do ông thả nuôi. Loại tôm này phát tán ra môi trường xung quanh thì ông đổ cho người dân vào bắt trộm.
Về sinh vật này, Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp cho biết đây là loại tôm hùm đỏ có khả năng phá hoại hơn cả ốc bươu vàng trước đây. Chúng lớn rất nhanh, đào hang rất giỏi, nên sẽ phá hại hệ thống kênh mương, có thể làm tan hoang hệ sinh thái bản địa do ăn tạp. Chúng còn mang theo nhiều virút gây bệnh trên tôm, kể cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và người. Hiện chính quyền địa phương đang phải tìm cách tiêu diệt loại tôm này.
Người Việt hải ngoại mừng tết Đinh Dậu
Hầu hết các cộng đồng người Việt ở hải ngoại đều tổ chức mừng tết Nguyên Đán Đinh Dậu. Riêng tại Little Sài Gòn, Miền Nam Caliornia, nơi tập trung khoảng trên 200 ngàn người, thì việc mừng Tết Nguyên Đán rất rầm rộ. Từ những ngày trước tết, các cửa hàng đã tràn ngập hoa quả bánh trái không thiếu thứ gì. Du khách từ các tiểu bang lạnh kéo về khiến khung cảnh càng thêm nhộn nhịp vui tươi.
Đã mấy thập niên qua, năm nào cộng đồng cũng tổ chức Hội Tết để bà con vui xuân. Năm nay cũng có hai Hội Tết và một buổi diễn hành. Một Hội Tết do tổng hội sinh viên tổ chức vào các ngày 28-29 tháng 1/2017, nhằm ngày Mồng Một Mồng Hai Tết. Rồi một Hội Tết khác do Cộng Đồng tổ chức vào các ngày 4, 5 tháng 2/2017, nhằm ngày mồng Tám, Mổng Chín tháng Giêng. Cả hai Hội Tết đã hút hàng chúc ngàn người đến vui chơi.
Diễn hành Tết Đinh Dậu
Cao điểm mừng xuân của bà con người Việt ở Little Sài Gòn, Nam California là một cuộc diễn hành Tết Đinh Dậu, đã diễn ra trên đường Bolsa, mới được đổi tên thành Đại Lộ Trần Hưng Đạo, từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày Thứ Bảy 4/2/2017, tức Mồng 8 Tết. Có đến gần 100 đơn vị tham dự diễn hành, gồm xe hoa trang trí xinh đẹp của đại diện chính quyền, cộng đồng, hội đoàn, trường học, các cơ sở thương mại, tôn giáo, văn hóa, giáo dục, võ thuật…. Tiếng pháo, tiếng nhạc, tiếng trống, múa lân, múa võ trên quảng đường dài 2 cây số trong một buổi sáng mùa xuân ấm áp, đã tạo ra một không khí vui tươi phấn khởi, chẳng những cho bà con người Mỹ gốc Việt, mà còn thu hút sự chý ý của cư dân địa phương. Qua cuộc diễn hành, cho thấy sức sống phong phú lớn mạnh về nhiều phương diện của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ nói chung và tại thủ đô tỵ nạn nói riêng. Hàng chục ngàn người đứng chật hai bên đường chào đón vỗ tay và tán thưởng đoàn diễn hành đi ngang qua trong nụ cười và niềm vui rạng rỡ trên mặt mọi người.
Petrolimex ủng hộ dự án tăng thuế bảo vệ môi trường vào giá xăng lên 8.000 đồng/lít
Bộ Tài chính đang có dự án điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là từ 3.000 đến 8.000 đồng một lít. Dự án này còn đang ở trong quá trình soạn thảo lấy ý kiến, chưa đệ trình lên Chính phủ. Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn nhất Việt Nam, vừa gửi Bộ Tài chính văn bản tán thành dự án tăng giá xăng dầu của Bộ Tài chính nhằm bổ sung vào thuế bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng xăng dầu là nguyên liệu đầu vào của sản xuất, tăng thuế xăng dầu sẽ khiến giá hàng hoá tăng theo, dễ dàng gây nên lạm phát, giảm sức cạnh tranh của hàng hoá, tác động lớn tới doanh nghiệp và người tiêu dùng, đương nhiên gây khó khăn rất nhiều cho đời sống người dân, nhất là người nghèo.
Để chống ngập, lãnh đạo phường phải “đấu tranh” với trung tâm chống ngập
Ngày 3/2, ông Nguyễn Văn Sử – Bí thư Đảng ủy phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân) trong buổi gặp gỡ Thường trực Thành ủy Thành phố đã phải than phiền về tình trạng ngập lụt tại quận Bình Tân với 20 điểm ngập. Thế mà Trung tâm chống ngập chẳng hề về làm việc với lãnh đạo địa phương để nghiên cứu, tháo gỡ tình trạng ngập lụt. Ông chỉ nghe nói chủ trương của Trung tâm chống ngập là “ngập đến đâu thì nâng đường đến đó”. Trước sự than phiền của địa phương, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói: “Trung tâm không xuống là lỗi của địa phương. Nếu phường bị ngập thì phường phải kêu lên quận, quận phải kêu lên trung tâm hỏi vì sao không chống ngập.
Bộ Quốc Phòng Mỹ đặt mua 90 phản lực cơ F35 với giá 8,5 tỷ Mỹ kim
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ công bố một thỏa thuận đặt mua 90 chiếc phản lực cơ F-35 có tổng trị giá khoảng 8,5 tỷ Mỹ kim với nhà cung cấp Lockheed Martin có bản doanh ở tiểu bang Maryland. So với lần đặt hàng gần nhất trước đây, thì lần này tiết kiệm được khoảng 728 triệu Mỹ kim, do Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích về giá cả của chương trình F35. Vào tháng 12/2016, qua Twetter, ông Trump phê phán rằng các chi phí của dự án là “mất kiểm soát”. Đây là lần đầu tiên mỗi chiến đấu cơ tàng hình hạ giá xuống ở dưới mức 100 triệu Mỹ kim. Quân đội Mỹ cũng sẽ sử dụng 55 phản lực cơ F35, 35 chiếc sẽ được bán ra nước ngoài.
TT Trump thề lật ngược phán quyết của Thẩm phán liên bang
Ngày 3/2 vừa qua, một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ là James Robart tuyên bố tạm thời chặn đứng sắc lệnh của Tổng thống Trump áp đặt lên người Hồi giáo. Trước sự việc này, hôm qua, 4/2, ông Trump nói phán quyết của thẩm phán James Robart là “nực cười”, và thề sẽ ra sức lật ngược phán quyết ấy. Vì thế, Toà Bạch Ốc vừa ra thông cáo nói rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ thực hiện các bước để chặn phán quyết của vị thẩm phán liên bang trong thời hạn sớm nhất. Qua Twitter, Tổng thống Trump cảnh báo nước Mỹ “sẽ lâm nguy” nếu ông không còn quyền quyết định “những ai có thể và những ai không được quyền vượt qua biên giới vào nước mình.”
Hôm qua, thứ bảy, mùng 4/2, hàng ngàn người tại nhiều nước trên thế giới đã xuống đường phản đối sắc lệnh hành chính của Tổng thống Mỹ.
Nhật Bản thu gom điện thoại di động cũ để làm huy chương cho Thế vận hội 2020
Thế vận hội 2020 sẽ được tổ chức tại Nhật Bản. Để làm huy chương cho Thế vận hội này, Nhật Bản sẽ sử dụng lại những kim loại lấy từ những chiếc điện thoại và các thiết bị điện tử khác không dùng đến để tạo thành 5.000 chiếc huy chương. Các nhà tổ chức Thế vận hội hy vọng sẽ thu được 8 tấn kim loại bằng cách đặt các thùng thu gom ở các văn phòng và cửa hàng di động trên khắp đất nước, kể từ tháng 4 năm nay. Mục đích là tạo cho Thế vận hội 2020 dấu ấn đặc biệt hầu giúp mọi người ý thức hơn về trách nhiệm bảo vệ môi trường, và giúp cho công dân Nhật có cơ hội góp phần vào Thế vận hội này.

You May Also Like

Leave a Reply