KIỂM SOÁT QUYỀN LỰC

      QuanDiem03022017

Cứ mỗi độ năm hết, tết đến, Tổng bí thư đảng CSVN có truyền thống dành cho các cơ quan tuyên truyền của đảng một cuộc phỏng vấn để trình bày các thành tựu trong năm cũ và phác họa chủ trương, đường lối trong năm mới. Theo nhà báo Tống Văn Công, một đảng viên 56 tuổi đảng nhưng đã bỏ đảng, từng là tổng biên tập báo Lao Động nhiều năm, các cuộc phỏng vấn này được giới làm báo gọi là thủ tục “Cúng Cụ”. “Cúng”, giống như cúng giỗ, vì diễn ra vào dịp Tết mồi năm, còn “Cụ” vì đây là Tổng bí Thư, kẻ cầm đầu đảng. Gọi đây là “thủ tục” vì làm cho phải phép, cho đúng qui trình, còn nội dung các bài phỏng vấn này quá nhàm chán, chỉ gồm những ngôn từ sáo rỗng, lập đi lập lại các câu văn của nghị quyết đại hội đảng. Vì vậy, như ông Tống Văn Công đã viết trong tập hồi ký “Đến già mới chợt tỉnh” vừa xuất bản, các bài phỏng vấn loại “Cúng Cụ” này người dân chỉ xem qua chứ không có ai đọc cả!
Năm nay, thủ tục “Cúng Cụ” diễn ra vào ngày 30 Tết, qua hình thức đài Truyền hình VTV phỏng vấn Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Cuộc phỏng vấn đã được chép thành bản văn và đăng tải trên các tờ báo ngay sau đó. Nội dung bài phỏng vấn năm nay cũng theo khuôn thức cũ, cũng những thành tích vượt bực về mọi mặt, từ kinh tế, đến xã hội, từ quốc phòng, đến ngoại giao. Ông Trọng đã đánh giá năm vừa qua, xin trích nguyên văn, là “một trong những năm có ấn tượng phát triển tốt, không khí trong xã hội đón xuân có khí thế, cả hệ thống chính trị chúng ta vào cuộc, nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Đó là cái rất sâu xa không ai có thể đong đo đếm được.”
Dĩ nhiên TBT Nguyễn Phú Trọng không quên đề cập đến các thành quả của công cuộc “xây dựng và chỉnh đốn đảng”, lãnh vực mà ông xem là quan trọng nhất, ngày đêm rêu rao, cổ võ. Tầm quan trọng ông Trọng dành cho lãnh vực này được thể hiện qua việc hơn một phần ba bài phỏng vấn được ông dùng để trình bày, giải thích các biện pháp Đảng CSVN thực hiện trong thời gian qua. Kết quả, theo nguyên văn lời ông Trọng, là: “bước đầu đang tạo được đà và nhân dân có thể thấy có những chuyển biến, đương nhiên mới chỉ là bước đầu.”
Qua phát biểu trên của TBT Nguyễn Phú Trọng về thành quả công cuộc “xây dựng và chấn chỉnh đảng”, nếu có người dân nào thực sự theo dõi cuộc phỏng vấn, ắt phải có ngay câu hỏi – Tại sao Đảng CSVN trong bao nhiều năm qua, lúc nào cũng rêu rao “xây dựng và chấn chỉnh” đảng, thế nhưng nay mới chỉ là “thành tựu bước đầu”? Chính ông Nguyễn Phú Trọng, ngay từ ngày vừa nắm quyền cầm đầu đảng CSVN qua Đại Hội Đảng thứ 11 vào đầu năm 2011, đã xem công tác xây dựng và chấn chỉnh đảng là “sứ mạng hàng đầu” của mình. Và để thực hiện sứ mạng này, ông đã liên tục trong 6 năm qua tổ chức bao nhiêu hội nghị, hội thảo để xây dựng và chấn chỉnh tập đoàn do ông cầm đầu, thế mà nay vẫn chỉ là “bước đầu”, mới chỉ tạo “được đà”. Chẳng hóa ra là Ông đã thất bại?
Sự thất bại của ông Trong không phải tìm kiếm đâu xa mà nó hiển hiện ngay trong bài phỏng vấn. Đó là biện pháp “kiểm soát quyền lực”, một trong các biện pháp mà ông Trọng cho là quan trọng nhất để thực hiện công cuộc xây dựng và chấn chỉnh đảng. Lý do đưa đến việc áp dụng biện pháp này đã được ông Trọng giải thích, nguyên văn như sau: “Phải nhấn mạnh xây dựng cơ chế chính sách luật pháp để kiểm soát cho được quyền lực là vì phần đông cán bộ, đảng viên bây giờ là có chức có quyền, Đảng ta là Đảng cầm quyền, ngoài việc kêu gọi tự giác giáo dục chính trị tư tưởng, phải có biện pháp về tổ chức, tức là có cơ chế chính sách luật pháp, mà tôi hay nói kiểu hình ảnh là nhốt quyền lực vào trong lồng cơ chế, quy chế chính sách.”
Chỉ nghe câu nói “nhốt quyền lực vào trong lồng cơ chế” của ông Trọng, người dân cũng đã biết ngay toàn bộ cái gọi là công cuộc xây dựng và chấn chỉnh đảng mà ông dày công thúc đẩy qua bao hội nghị, hội thảo đều quẳng vào sọt rác. Thật vậy, ý niệm “nhốt vào trong lồng” là để chỉ hành động của con người đối với thú vật, ví dụ như chim chóc, gà vịt. Nói khác, lồng là dụng cụ con người làm ra để kềm chế thú vật. Trong khi đó, vấn đề của ông Trong đặt ra thì hoàn toàn khác. “Quyền lực” mà ông muốn “nhốt” là do chính các đảng viên Đảng CSVN thủ đắc, trong khi cái “lồng” kiên cố nhất là Hiến Pháp thì lại do đảng CSVN làm ra và nắm giữ qua điều 4 Hiến Pháp. Vì vậy chẳng có kẻ nào dại dột chế ra “lồng” để tự “nhốt” mình!
Cách duy nhất để “nhốt” được quyền lực các đảng viên đảng CS là hủy bỏ điều 4 hiến pháp, đặt đảng CSVN ngang hàng với các lực lượng chính trị khác, và dân chúng sẽ thực sự quyết định vận mạng của mình qua các kỳ bầu cử tự do. Thế nhưng ông Trọng sẽ không bao giờ chọn giải pháp này bới vì đã hơn một lần ông tuyên bố những ai kêu gọi hủy bỏ điều 4 là “suy thoái đạo đức”, và cũng hơn một lần ông khẳng định “Hiến pháp và văn kiện quan trọng nhất sau cương lĩnh của đảng CSVN”.
Tóm lại, cái gọi là công cuộc “xây dựng và chấn chỉnh” đảng mà TBT Nguyễn Phú Trọng hô hào chỉ là trò mị dân rẻ tiền, không lừa bịp được ai./.

Lực Lượng Cứu Quốc

You May Also Like

Leave a Reply