Tin Tức thứ Tư, 01.02.2017

      Tintuc01022017

CẢNH SÁT PHÁP PHÁ VỠ MỘT ĐƯỜNG DÂY BUÔN NGƯỜI VIỆT SANG ANH
Sau nhiều tháng điều tra, cảnh sát Pháp đã phá vỡ được một đường dây buôn người VN sang Anh vào đầu tuần này.
Theo nguồn tin của thông tấn xã Pháp (AFP), hàng chục cảnh sát và chó săn đã bao vây một khu lán trại của người Việt trong rừng Angres ở Pas de Calais thuộc miền tây bắc nước Pháp. khoảng 20 người Việt và Pháp đã bị bắt giữ trong cuộc đột kích này.
Theo tiết lộ của cảnh sát Pháp thì cuộc điều tra về đường dây nhập cư lậu này bắt đầu từ tháng 3 năm ngoái tại thủ đô Paris. Những người Việt muốn sang Anh sẽ tìm cách đến Pháp, sau đó sẽ được đưa đến khu lán trại ở Pas de Calais trước khi được vận chuyển vào nước Anh. Theo lời khai của những người bị bắt giữ thì họ phải trả khoảng 700 Euro để được nhập trại và phải chi thêm từ 3500 đến 10 ngàn Euro để được lén lút chở sang nước Anh.
Giới hữu trách cho biết là cuộc điều tra khá phức tạp và vô cùng khó khăn vì vấp phải “bức tường im lặng” của cộng đồng người Việt ở Pháp. Hiện cảnh sát vẫn chưa nắm rõ là đườg dây này đã đưa tổng cộng bao nhiều người Việt đến được nước Anh trong mấy năm qua.
SÀI GÒN LẠI DIỄN RA MÀN KẸT XE
Sau 3 ngày Tết, người dân miền Tây bắt đầu trở lại Sài Gòn khiến các tuyến đường dẫn vào thành phố lại diễn ra màn kẹt xe nghiêm trọng vào hôm qua.
Tương tự như trước Tết, tình trạng kẹt xe đã diễn ra nghiêm trọng trên cầu Rạch Miễu, nối liền tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, với hàng ngàn xe cộ bị chôn chân trên cầu vào chiều tối hôm qua. Không chỉ trên cầu Rạch Miễu, tình trạng kẹt xe, nối đuôi nhau dài dằng dặc cũng diễn ra trên quốc lộ 1, bất chấp sự điều tiết giao thông của lực lượng công an và cảnh sát.
Trong khi đó thì bí thư thành uỷ Sài Gòn, Đinh La Thăng, vào hôm qua kêu gọi giới cảnh sát giao thông phải luôn tươi cười, hoà nhã và giúp đỡ dân chúng nhằm lấy lại niềm tin nơi người dân.
NHIỀU GIỚI CHỨC NGOẠI GIAO MỸ CHỈ TRÍCH LỆNH DI TRÚ CỦA DONALD TRUMP
Hàng trăm quan chức ngoại giao Mỹ đã xử dụng một hộp thư đặc biệt để phản đối sắc lệnh giới hạn nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump.
Đây là một hộp thư đặc biệt của bộ ngoại giao Mỹ, được thiết lập từ năm 1971 để các nhân viên của bộ này có thể bày tỏ ý kiến chống đối về các chính sách đối ngoại của chính phủ Mỹ. Mặc dù không công bố nội dung phản đối nhưng phát ngôn nhân Mark Toner của bộ ngoại Mỹ vào hôm qua cho biết là hàng trăm quan chức của bộ này đã mạnh mẽ chỉ trích chính sách mà họ cho là “đi ngược lại các giá trị căn bản của Hoa Kỳ” và không tin rằng các sắc lệnh của ông Trump sẽ gia tăng bảo vệ được nước Mỹ.
Ngay lập tức tòa Bạch Ốc đã có phản ứng mạnh mẽ trước sự chống đối này. Phát ngôn nhân Sean Spicer đã gửi tối hậu thư đến các quan chức chống đối, nói rõ là “nếu kháng lệnh thì phải từ chức ngay lập tức”.
TỔNG TRƯỞNG TƯ PHÁP MỸ BỊ CÁCH CHỨC VÌ KHÁNG LỆNH TỔNG THỐNG
Trong một hành động vô cùng cứng rắn, Tổng thống Donald Trump vào hôm qua đã ký sắc lệnh cách chức bà Sally Yates, tổng trưởng tư pháp liên bang Hoa Kỳ sau khi bà này phổ biến một văn thư đến cấp dưới, nội dung yêu cầu họ không thi hành sắc lệnh di trú của ông Trump.
Là người được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Barack Obama, trong thư gửi thuộc cấp, bà Yates tuyên bố thẳng là sắc lệnh của ông Rrump là không hợp hiến vì thế bộ tư pháp sẽ không thực thi lệnh này.
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau đó, tòa Bạch Ốc ra thông cáo cách chức bà Yates với lý do là bà này có “khả năng yếu kém” và đã “phản bội quyền lợi của nước Mỹ”. Người sẽ lên thay thế là ông Dana Boente, đương kim bộ trưởng tư pháp tiểu bang West Virginia.
QUÂN ĐỘI MỸ SẼ KHÔNG XÂY KHO VŨ KHÍ Ở PHI LUẬT TÂN
Đại sứ Mỹ tại Phi Luật Tân vào hôm qua xác nhận là quân đội Mỹ sẽ không xây dựng một kho vũ khi nào trên nước này, đồng thời phủ nhận nguồn tin là Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ hủy bỏ hiệp ước quân sự Mỹ – Phi được ký kết vào năm 2014.
Phát biểu trong một diễn đàn doanh nghiệp tại Manila, Đại sứ Mỹ Sung Kim tuyên bố là ông Duterte đã nhận được các tin tức không đúng nên mới tin rằng Hoa Kỳ đang tàng trữ vũ khí trên đất Phi. Ông Kim khẳng định là quân Mỹ không hề có bất cứ kho vũ khí nào ở Phi và cũng không có ý định xây dựng các kho dự trữ đó.
Ông Sung Kim nhấn mạnh thêm là theo hiệp ước 2014, binh sĩ Hoa Kỳ trú đóng trên đất Phi chỉ nhằm trợ giúp cứu trợ thiên tai và viện trợ nhân đạo.
HỘI ĐỒNG BẢO AN LHQ HỌP KHẨN SAU KHI IRAN THỬ NGHIỆM HỎA TIỄN TẦM XA
Theo yếu cầu của Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an đã nhóm họp khẩn cấp vào hôm qua sau khi Iran thử nghiệm hỏa tiễn tấm xa.
Trong phiên họp, phía Hoa Kỳ yêu cầu hội đồng phải ép buộc Iran thông báo chi tiết về vụ thử nghiệm vào hôm thứ Hai. Một nguồn tin tình báo cho biết là vụ thử nghiệm đã thất bại sau khi trái hỏa tiễn được bắn ra khỏi bầu khí quyển của trái đất.
Cần nói thêm là Iran không được thử nghiệm các hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử theo thỏa thuận đạt được với LHQ vào năm 2015. Lệnh cấm này có thời hạn là 8 năm. Tuy nhiên Hoa Kỳ cáo buộc là Iran đã vi phạm thỏa ước khi tự động thử nghiệm loại hỏa tiễn liên lục địa mà không báo trước.

You May Also Like

Leave a Reply