Tin Tức thứ Tư, 11.01.2017

      tintuc11012017

LẠI CHÁY TÀU DU LỊCH Ở VỊNH HẠ LONG: 21 NGƯỜI THOÁT CHẾT
Một chiếc tàu chở du khách đã bất ngờ bốc cháy vào chiều hôm qua tại khu vực hang Luồn của vịnh Hạ Long. Mười bốn du khách ngoại quốc và bẩy người Việt đã kịp thời nhảy xuống nước và được cứu đưa vào bờ.
Trận hỏa hoạn diễn ra trên con tàu mang tên Ánh Dương 3598 đang neo đậu qua đêm, khiến tầng trên cùng bị thiêu rụi và đáy tàu chìm xuống nước. Sau khi nhận được tin, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ninh ra lệnh cho công ty Ánh Dương đình chỉ hoạt động của 6 chiếc tàu du lịch.
Cần nhắc lại, đây không phải là lần đầu tiên diễn ra hỏa hoạn trên các tàu gỗ chở du khách thăm vịnh Hạ Long. Theo thống kê của nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ninh thì trong vòng hai năm qua, đã có 12 vụ cháy tàu du lịch ở vịnh Hạ Long.
CHÍNH PHỦ ÚC RA LỆNH CẤM NHẬP TÔM VN VÌ DỊCH ĐỐM TRẮNG
Chính phủ Úc vừa ra lệnh cấm nhập cảng tôm xanh đến từ các nước Á châu, trong số đó có VN, sau khi phát giác dịch đốm trắng ở loại hải sản này.
Lệnh cấm có hiệu lực kể từ ngày thứ Hai vừa qua và những lô hàng nào đã nhập vào Úc sẽ bị tiêu hủy ngay lập tức. Lệnh cấm này được đưa ra sau khi cơ quan hữu trách Úc phát giác các vi khuẩn đốm trắng ở một số tôm nhập cảng đang bày bán ở Úc. Theo giới hữu trách thì có lẽ các vi khuẩn này đã tạo ra trận dịch đốm trắng ở tiểu bang Queensland của Úc châu. Hiệp hội Nuôi tôm Úc châu cáo buộc là cơ quan kiểm dịch đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm soát các loại tôm nhập cảng.
Cần nói thêm là VN đã xuất cảng một lượng tôm trị giá hơn 3 tỷ Mỹ kim trong năm 2016 và đứng thứ tư trong số các nước xuất cảng tôm sang Úc, sau Thái Lan, Trung Cộng và Tân Tây Lan.
PHI TRƯỜNG TÂN SƠN NHẤT TRỞ NÊN CHẬT CHỘI VÀ NGUY HIỂM
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào hôm qua tuyên bố là vì thiếu viễn kiến trong quy hoạch và xây dựng, nhiều phi trường, đặc biệt là Tân Sơn Nhất, đã lâm vào tình trạng quá tải.
Điều nguy hiểm là không chỉ diễn ra tình trạng kẹt xe thường xuyên ở các ngã đường dẫn vào phi trường Tân Sơn Nhất, mà ngay cả trên không cũng phải né tránh nhau, ảnh hưởng đến sự an toàn hàng không.
Nhận định nói trên của ông Dũng được đưa ra trong hội nghị tổng kết công tác năm 2016 của bộ giao thông vận tải vào sáng hôm qua ở Hà Nội. Theo ông Dũng thì mạng lưới giao thông còn nhiều sơ hở vì thiếu viễn kiến, thiếu phối hợp dẫn đến tình trạng lạc hậu và quá tải, điển hình như phi trường Tân Sơn Nhất bị kẹt nghẽn giao thông ở cả đường bộ lẫn trên không.
Chính vì thế ông Dũng ra lệnh cho bộ giao thông phải thi hành kế hoạch mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất, bằng cách làm thêm một phi đạo, 2 nhà ga, tăng thêm các bến đậu máy bay và đầu tư vào các con đường dẫn đến phi trường.
TÁM MƯƠI PHẦN TRĂM NẠN NHÂN Ở TỈNH QUẢNG BÌNH ĐÃ NHẬN ĐƯỢC TIỀN BỒI THƯỜNG CỦA FORMOSA
Nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình hôm qua tuyên bố là 80% nạn nhân của thảm họa Formosa đã nhận được tiền bồi thường của giai đoạn 1.
Theo thống kê của nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình thì họ nhận được số tiền 1100 tỷ đồng từ nhà nước VN để phân phát cho các nạn nhân trong giai đoạn 1 và đến nay đã chi cho 80% số nạn nhân. Dự trù đến trước Tết Đinh Dậu sẽ hoàn tất việc phân phát.
Cần nhắc lại là vào cuối tháng 9 năm ngoái, Hà Nội ban hành quy định về mức bồi thường cho các nạn nhân của 4 tỉnh miền trung trong thảm họa Formosa. Theo qui định thì nhà nước VN chỉ bồi thường tối đa là 6 tháng mất đi sinh kế, tức là từ tháng 4 khi diễn ra thảm họa cho đến tháng 10, trong khi đến hôm nay, rất nhiều ngư dân miền Trung vẫn không thể ra khơi vì người dân vẫn còn hoài nghi về tình trạng nhiễm độc của các loài hải sản.
NHẬT BẢN TĂNG CƯỜNG TRỢ GIÚP CÁC LỰC LƯỢNG TUẦN DUYÊN ĐÔNG NAM Á
Kể từ tháng 4 tới đây, lực lượng tuần duyên Nhật Bản sẽ thi hành kế hoạch huấn luyện các đồng nghiệp ở Đông Nam Á nhằm giúp các nước này tăng cường khả năng tuần tiễu ở Biển Đông. Ngoài việc huấn luyện, chính phủ Nhật sẽ cung cấp thêm các tàu tuần duyên cho VN và Philippines để đối phó với các hành động hung hăng của hải quân Trung Cộng ở Biển Đông.
Một nhật báo lớn của Nhật tiết lộ là để thực hiện việc huấn luyện, lực lượng tuần duyên Nhật sẽ thành lập một đơn vị đặc nhiệm để phụ trách việc này. Đây là một bước tiến mới, cho thấy quyết tâm của Nhật trong việc bảo đảm an ninh hàng hải ở Biển Đông.
BIỆT KÍCH MỸ ĐỘT KÍCH BỘ CHỈ HUY PHIẾN QUÂN IS
Thông tấn xã Pháp cho biết là lực lượng đặc biệt Mỹ đã bất ngờ tấn công vào một bộ chỉ huy của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền đông Syria. Cuộc đột kích bất ngờ vào hôm Chủ nhật được bộ quốc phòng Mỹ tuyên bố là thành công nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
Tuy nhiên theo nguồn tin từ tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, các biệt kích Mỹ đã hạ sát 25 tay chỉ huy IS trong cuộc đột kích nói trên. Bốn trực thăng vũ trang Apache đã tham gia trong vụ tấn công ở ngôi làng Al-Koubar thuộc tỉnh Seir Ezzor do phiến quân IS kiểm soát.
Trong một diễn biến khác thì phiến quân IS vào hôm qua đã san thành bình địa một nhà máy khí đốt lớn nhất Syria. Đây là nhà máy cung ứng một phần ba lượng điện cho toàn quốc Syria. Vụ hủy diệt nhà máy này đã gây thêm khốn đốn cho người dân Syria, vốn đang thiếu điện thiếu nước sau 5 năm nội chiến đẫm máu.
QUỐC VƯƠNG THÁI LAN YÊU CẦU SỬA ĐỔI DỰ THẢO HIẾN PHÁP
Tân quốc vương Thái Lan đã không đồng ý phê chuẩn bản dự thảo hiến pháp do tập đoàn quân phiệt soạn thảo và yêu cầu phải tu chỉnh các điều khoản liên quan đến quyền hạn của triều đình.
Tin này do tướng Prayuth Chan-O-Cha, người cầm đầu tập đoàn quân phiệt, tuyên bố với báo chí tại Bangkok vào hôm qua, nhưng không nói rõ là những điều khoản nào đã bị tân quốc vương yêu cầu tu chỉnh. Tuy nhiên ông Chan-O-Cha cho biết là sẽ mất nhiều tháng trời mới có thể tu chỉnh theo ý nhà vua.
Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Chan-O-Cha tuyên bố là việc này không ảnh hưởng gì đến thời hạn tổ chức tuyển cử quốc hội vào cuối năm nay.

You May Also Like

Leave a Reply