Tin tức Chủ Nhật 08.01.2017

      tintuc08012016

Việt Nam ban hành nghị định quản lý vàng và ngoại tệ
Giải pháp huy động và sử dụng nguồn lực vàng và ngoại tệ trong dân chúng để đưa vào sản xuất kinh doanh đã từng được đặt ra nhiều lần trong những năm gần đây, với nhiều cuộc tranh luận phát xuất từ những quan điểm khác nhau, bây giờ lại được đặt ra lại qua Nghị quyết số 01/NQ-CP vừa được ban hành. Về chính sách tiền tệ, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các bộ, ngành trung ương và địa phương để quản lý hiệu quả thị trường ngoại tệ và thị trường vàng trong cả nước.
Nhà máy Đạm Ninh Bình: Nếu ngưng hoạt động thì thì lỗ 1.200 tỷ, còn nếu hoạt động thì “lỗ ít hơn”
Công ty Đạm Ninh Bình, với quy mô đầu tư trên 12.000 tỷ đồng, vừa báo cáo về tình hình kinh doanh năm 2016 và kế hoạch năm 2017. Báo cáo cho biết: năm 2016, công ty bị lỗ 1.078 tỷ đồng, còn năm 2017 thì dự kiến sẽ lỗ 1.200 tỷ đồng. Tổng cộng tính đến năm 2016, công ty đã lỗ hơn 3.300 tỷ đồng. Hiện công ty đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như trả nợ lãi vay. Năm 2016, công ty phải trả ngân hàng Exim Bank của Trung Quốc 600 tỷ đồng. Tóm lại, kể từ khi đi vào hoạt động, nhà máy bị lỗ triền miên, nhưng vẫn phải tiếp tục hoạt động, vì nếu ngừng hoạt động thì công ty còn lỗ nhiều hơn.
Một máy bay của Singapore khẩn cấp đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất
Ngày 6/1, do có mùi cháy trong khoang hành khách, một máy bay của Singapore thuộc hãng hàng không Tiger Air đang trên đường từ Đài Bắc về Singapore đã phải hạ cánh khẩn cấp sân bay Tân Sơn Nhất để kiểm tra độ an toàn. Sau đó, hãng Tiger Air đã cho một máy bay khác đến để vận chuyển các hành khách tới Singapore vào sáng sớm ngày 7/1.
Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua thủ tục cuối cùng xác nhận tân TT Donald Trump
Ủy ban kiểm phiếu đại cử tri dưới sự điều hành của Phó tổng thống Joe Biden, đã chính thức tuyên bố ông Donald Trump đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo của Hoa Kỳ. Vì thế, ngày 6/1, Quốc hội Hoa Kỳ đã chính thức công nhận ông Donald Trump thắng cử và sẽ trở thành Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Theo thông lệ, tân Tổng thống Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1 tới đây.
Hoa Kỳ điều xe tăng và vũ khí tới Âu Châu giúp NATO tự vệ
Theo đài Radio Bremen của Đức ngày 6/1, Mỹ đã bắt đầu đưa 4.000 binh sĩ và 87 xe tăng và nhiều thiết bị quân sự khác như xe jeep, đại pháo… Tất cả được chở bằng 3 tàu vận tải đến cảng Bremerhaven của Đức. Những thiết bị quân sự này sẽ được phân phối đến Bulgaria, Romania và 7 nước vùng Baltic. Xe tăng Mỹ cũng sẽ hiện diện thường trực trở lại trên lãnh thổ châu Âu. Các lữ đoàn Mỹ sẽ còn được đưa tới Âu Châu trong những tuần sắp tới. Sự kiện này khiến Đông Âu bớt lo ngại bị Nga xâm lấn nhưng có thể gia tăng căng thẳng với Nga. Các thành viên khác của NATO cũng đang gia tăng sự hiện diện của họ ở Đông Âu. Đức cũng có kế hoạch điều lính và xe tăng tới Lithuania.
Tàu tuần duyên của Hoa Kỳ có thể hiện diện thường trực ở Biển Đông
Thứ Tư, ngày 4/1, Cựu nghị sĩ và cố vấn an ninh quốc gia của Philippines đã dẫn lời Tổng tư lệnh Hải Quân Hoa Kỳ là Đô đốc John Richardson, cho biết: dưới thời Tổng thống Donald Trump, Hoa Kỳ có thể điều động tàu tuần duyên tới Biển Đông và hiện diện thường trực ở đây. Điều này sẽ khiến cục diện ở Biển Đông thay đổi, đồng thời giúp Hoa Kỳ mở rộng quan hệ để làm việc với Việt Nam, Philippines và Nhật Bản. Các chuyên gia về quốc phòng bình luận nếu không có tàu tuần duyên của Hoa Kỳ hiện diện thường trực trong khu vực, các tàu của Hoa Kỳ và các nước có thể bị xách nhiễu bởi các tàu hải giám của Trung Cộng.
Tại Biển Đông, Hoa Kỳ và Trung cộng gia tăng sử dụng các hệ thống không người lái
Sau vụ hải quân Trung Quốc thu giữ một tàu lặn không người lái của hải quân Mỹ ở Biển Đông trong tháng 12 vừa qua, các báo chí của Hoa Kỳ và Trung cộng cho biết: cả quân đội Hoa Kỳ lẫn quân đội Trung cộng đều đang sử dụng ngày càng nhiều hệ thống không người lái ở Biển Đông cũng như ở vùng Biển Hoa Đông. Theo báo The Diplomat thì từ lâu quân đội Mỹ thường sử dụng các tàu lặn không người lái để thu thập các dữ liệu về đại dương, và tiến hành ngày càng nhiều chuyến bay do thám với các máy bay không người lái trên vùng biển này. Quân đội Trung cộng cũng sử dụng các hệ thống không người lái để do thám hầu hiện diện thường trực ở các vùng biển đang tranh chấp.
Trung cộng dự kiến đóng hàng không mẫu hạm thứ ba
Hôm qua, ngày 07/01, Báo chí Trung cộng cho biết Bắc Kinh đang đóng chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai và sẽ hoàn tất trong năm 2017. Ngoài ra, Bắc Kinh còn dự kiến đóng chiếc hàng không mẫu hạm thứ ba. Như các tin đã loan, chiếc hàng không mẫu hạm thứ nhất với tên Liêu Ninh vừa tiến hành các cuộc tập trận bằng đạn thật với các chiến đấu cơ tối tân ở Biển Đông, nơi Trung cộng tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia trong vùng. Theo một số chuyên gia, hàng không mẫu hạm của Trung cộng chưa thể so sánh với các hàng không mẫu hạm của Mỹ.

You May Also Like

Leave a Reply