400 TỶ ĐÔ KHỐI QUỐC DOANH SẼ BỊ LÀM THỊT

      CNNM06122016

Guồng máy công an trị và tuyên truyền gian dối của chế độ đang ra sức dẹp yên trận chiến pháp lý quanh thảm họa biển 4 tỉnh Miền Trung, để Formosa được tiếp tục hoành hành trên đất Việt. Cùng lúc, Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Nguyễn phú Trọng đã đưa đại tá Hà tân Tiến, một sỹ quan có kinh nghiệm đàn áp biểu tình, vào chức Tư Lệnh Phó Quân Khu 4. Việc bổ nhiệm này cho thấy Hanoi quyết tâm dẹp tan nguyện vọng chính đáng của nạn nhân Formosa. Trong lúc hầu bao của chế độ, thâm thủng không còn thuốc chữa, nhưng nội bộ vẫn chạo nhau giành phần hơn trong ngân sách tăng chi quá nhanh và thường xuyên giữa biển nợ nần không người trách nhiệm . . . Nỗi băn khoăn, khắc khoải lớn nhất của đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn là tìm mọi cách để tiếp tục nắm giữ khối doanh nghiệp nhà nước có trị giá đến 400 tỷ Mỹ Kim – nơi dung dưỡng ổ đảng viên có “máu mặt” từng làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng, lại được bao che bằng chỉ thị tuyệt mật mang số 15 khai sinh từ Mùa Hè 2007[1]
Cái phao TPP, hy vọng cuối cùng của cộng đảng để cứu kinh tế Việt Nam, đang trong tình trạng “chỉ mành treo chuông” [2]. Mặc cho Nhật bản, quốc gia có vai vế rất lớn trong nhóm 12 nước đã thông qua Hiệp Định TPP. Nhưng về phía Hoa Kỳ cả hai, Quốc Hội và Tổng Thống đắc cử ông Donald Trump vẫn tiếp tục lên tiếng “đòi xóa bỏ” Hiệp Định Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP do chính phủ Obama theo đuổi.
Có thể hình dung ĐCSVN như một cơ chế chỉ biết ăn bám bằng cách suốt đời vay nợ trước để phung phí, như kiểu “bán lúa non” tiêu trước, để nợ cho hậu thế -. Tiền làm ra tức tăng trưởng kinh tế trọn năm ước tính 6.3%. Nhưng nợ công ước tính tăng trung bình 18.4% cho giai đoan 2016 -2020, tức nợ cao gấp 3 lần phát triển kinh tế. Nợ công được nói là, tính đến năm 2015 là 2,6 triệu tỷ đồng. Số liệu này có thể không chính xác, vì không có cơ chế tài chánh độc lập nào kiểm chứng.
Tổng số tiền dự kiến trả nợ năm 2016 là 12 tỷ Mỹ Kim. Tiền trả nợ kéo dài nhiều thế hệ và mỗi năm một tăng. Bởi ngân sách năm nào cũng bội chi, phải vay thêm mới đủ trả lương cho 4 triệu đảng viên.
Riêng tiền trả lương cho hàng ngàn dư luận viên làm công việc đánh phá các trang báo lề dân. Và đám du đãng được Hanoi thuê dưới tên “quần chúng tự phát” chỉ để xông vào gây sự với dân chúng, mở đường cho công an trấn áp dân, Hanoi cũng tiêu đến gần một trăm tỷ đồng mỗi năm từ tiền dân nộp thuế.
Cần tiền tiêu, Hanoi còn dự tính sẽ cho xăng dầu, điện nước tăng giá phụ thu, tăng tiền phạt vi phạm giao thông và các loại thuế đánh trên phương tiện giao thông tư nhân làm chủ…
Mới 10 tháng năm 2016 Hanoi đã chi 924.800 tỷ đồng, tương đương 41.4 tỷ Mỹ Kim, nhưng thu vào có 736.400 tỷ (bằng 72,59% dự toán cả năm). Như vậy, tính đến giữa tháng 10, Hanoi đã bội chi 118.400 tỷ đồng [3]. Tính trung bình mỗi ngày Hanoi bội chi gần 600 tỷ đồng.
Nay lâm cảnh “giật gấu vá vai”, Hanoi phải hủy bỏ hai dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận, dù đã đầu tư từ cuối năm 2008, với kinh phí dự trù lên đến 200 ngàn tỷ.
Trong hòan cảnh đó, các tiếng nói của giới chuyên gia đòi sử dụng cho có hiệu quả và phân bổ lại nguồn tài lực trong khu vực doanh nghiệp nhà nước mới cứu được nền kinh tế là những cảnh giác đúng đắn, nhưng cộng đảng vẫn bỏ ngoài tai.
Câu chuyện về chiến lược “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” bị phá sản thì ngay cả các dư luận viên, được Hanoi thuê làm nhiêm vụ phản bác cũng đành “ngậm hột thị”. Nhưng ĐCSVN thì vẫn theo đuổi, chỉ vì một lý do muốn độc quyền thao túng “gả bán” hay ăn cắp khối tài sản to tớn đến 400 tỷ Mỹ Kim này.
Ngày 8 tháng 11 vừa qua, Quốc hội gồm 96% là đảng viên cộng sản đã “đồng ca” mở đường cho âm mưu “bán từng nhóm” tài sản quốc gia đó cho Tầu cộng. Việc này, theo nghị quyết “phải được thực hiện xong năm 2019, gồm tái cấu trúc đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tín dụng để tập trung nguồn lực triển khai cơ cấu lại các lĩnh vực khác”. Quyết nghị cũng cho hành pháp quyền “giải thể, phá sản các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, các dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước không hiệu quả”.
Quyết nghị trên là hình thức gian kế của Hanoi đưa ra Quốc Hội cho “đúng quy trình”. Trong bài trước đã trình bầy: Hanoi chọn Tầu cộng thành đối tác ưu tiên hàng đầu, duy nhất được mua rẻ mạt những cổ phần nhà nước Việt Nam có trong những tập đoàn, tổng công ty mà Tầu cộng đã ngắm nghí từ trước.

Trần nguyên Thao

You May Also Like

Leave a Reply