Tin Tức Ngày Thứ Sáu, 11.11.2016

      tintuc11112016

VN NGƯNG XÂY DỰNG CÁC NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ
Đúng như giới truyền thông Nhật loan tin, nhà nước VN đã quyết định ngưng xây dựng các nhà máy điện nguyên tử trong bối cảnh nợ nần quốc gia quá cao và thiếu thốn tài chánh.
Quyết định này đã nhận được sự tán thưởng của nhiều chuyên gia nguyên tử thế giới và VN. Theo các chuyên gia VN thì quyết định này là đứng đắn vì VN hiện không có nhiều chuyên gia về lãnh vực nguyên tử, dẫn đến nhiều hiểm họa nếu vận hành các nhà máy này, và nếu xảy ra biến cố thì thảm họa này còn lớn gấp mấy chục lần thảm họa Formosa.
Cần nhắc lại là từ 10 năm trước, tập đoàn lãnh đạo VN đã đề ra kế hoạch xây dựng 4 nhà máy điện nguyên tử tại tỉnh Ninh Thuận, với sự tài trợ và xây dựng của các tập đoàn nguyên tử Nga và Nhật. Hàng ngàn gia đình đã bị trưng thu đất đai cho các dự án này, và hiện chưa biết là các khu đất này sẽ được giải quyết ra sao sau quyết định nói trên.
CHI 250 TRIỆU MỸ KIM CHO DỰ ÁN PHI TRƯỜNG LONG THÀNH
Quốc hội VN vừa thông qua ngân khoản 5 ngàn tỷ đồng, tức khoảng 250 triệu Mỹ kim, để xây dựng phi trường quốc tế Long Thành. Ngân khoản này là nhằm bồi thường cho việc trưng thu đất đai của người dân để thực hiện dự án này.
Số tiền này cũng nằm trong danh sách đầu tư lên đến 100 tỷ Mỹ kim trong vòng 5 năm tới cho các dự án nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, và dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Hơn một nửa số dự chi này, tức khoảng 50 tỷ Mỹ kim, là sẽ đi vay mượn từ nước ngoài.
Trong khi đó thì giới lãnh đạo VN đang lo âu là hiệp định Mậu dịch Xuyên Thái Bình Dương (tức TPP), có nguy cơ không thành hình sau khi ông Donal Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Lý do là trong khi tranh cử, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố không tán thành hiệp định này vì Hoa Kỳ không được lợi lộc gì nhiều trong khối mậu dịch này.
TẬP ĐOÀN FORMOSA HÀ TĨNH CAM KẾT SẼ THAY ĐỔI KỸ THUẬT SẢN XUẤT
Bộ tài nguyên môi trường VN tuyên bố là tập đoàn Formosa ở Hà Tĩnh hứa hẹn sẽ áp dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới trong việc sản xuất gang thép, trong đó có kỹ thuật biến đổi than cốc từ trạng thái ẩm ướt sang khô ráo.
Hứa hẹn nói trên được đưa ra sau các đàm phán với nhà nước VN, và việc cải tiến kỹ thuật sẽ bắt đầu tiến hành từ tháng 3 năm tới.
Trong cuộc họp báo vào chiều hôm qua, bộ tài nguyên môi trường một lần nữa xác nhận là Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh đã chuyển toàn bộ số tiền bồi thường 500 triệu Mỹ kim cho phía VN. Bộ này cho biết thêm là giới chức bộ này đang giám sát chặt chẽ việc xả thải của nhà máy Formosa ở khu Vũng Áng – Hà Tĩnh, và yêu cầu nhà máy phải cải tiến kỹ thuật sản xuất trước khi vận hành vào tháng 3 năm tới.
TRƯỞNG CÔNG AN XÃ ĐÁNH TỬ THƯƠNG MỘT THUỘC CẤP
Nhà cầm quyền tỉnh Kon Tum vừa ra lệnh điều tra vụ trưởng công an xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, đã ra tay hành hung khiên một công an bị tử thương.
Theo bản tin trên một số tờ báo lề đảng thì vào chiều tối ngày 29/10, viên công an có tên là A Đêm đã đến tư gia ông A Bông, trưởng công an xã Tu Mơ Rông, để yêu cầu trả tiền phụ cấp công vụ. Sau một trận cãi vả thì anh A Đêm 27 tuổi bị hai cha con ông Bông đánh đập đến trọng thương. Một tuần sau đó, A Đêm qua đời tại bệnh viện Kon Tum.
Cần nhắc lại là tệ nạn công an VN lộng hành đánh chết dân đã diễn ra khắp nơi trong nhiều năm qua, gây chú ý không chỉ dư luận VN mà còn là thế giới. Tuy nhiên đây có lẽ là lần đầu tiên mà một công an cấp trên đã ra đánh trọng thương, dẫn đến cái chết của một thuộc cấp.
TÂN TỔNG THỐNG DONALD TRUMP ĐẶT CHÂN VÀO TÒA BẠCH ỐC
Theo lời mời của đương kim Tổng thống Barack Obama, vào trưa hôm qua tân tổng thống Donald Trump đã đặt chân vào tòa Bạch Ốc để thảo luận về việc chuyển giao quyền lực vào tháng Giêng năm tới.
Đây cũng là lần đầu tiên mà ông Trump chính thức tiếp xúc với Tổng thống Obama, người mà ông Trump luôn đả kích mạnh mẽ trong cuộc tranh cử suốt 18 tháng qua. Cùng tháp tùng trong chuyến viếng thăm này là nhóm cố vấn ít ỏi của ông Trump, trong đó có ông Chris Christie 54 tuổi, thống đốc tiểu bang New Jersey và là người sẽ đảm trách tiến trình chuyển giao quyền lực giữa hai bên.
Trong khi đó thì một số báo cáo tài chính cho thấy là ông Donald Trump chỉ chi hơn100 triệu Mỹ kim trong cuộc chạy đua vào ghế tổng thống, chỉ bằng một nửa số tiền mà bà Hillary Clinton chi ra cho cuộc tranh cử gay gắt này.
ẤN ĐỘ HỖN LOẠN VÌ LỆNH ĐỔI TIỀN
Tình trạng hỗn loạn diễn ra khắp toàn quốc Ấn Độ sau khi chính phủ nước quyết định hủy bỏ các tờ tiền mệnh giá 500 rupee và 1000 rupee nhằm bài trừ tệ nạn rửa tiền và tham nhũng tại Ấn Độ.
Làn sóng người dân xếp hàng tại các ngân hàng để đổi tiền suốt hai ngày qua đã khiến cho nhiều ngân hàng bị cạn kiệt tiền mặt, dẫn đến tình trạng hỗn loạn và chen lấn nhau khiến lực lượng cảnh sát phải được điều động đến để ổn định trật tự. Trước đó, khi ban hành lệnh đổi tiền, chính phủ Ấn Độ cũng ra lệnh cho các ngân hàng đóng cửa để chờ nhận các loại tiền mới.
Cần biết là hai loại tiền 500 rupee (khoảng 7 Mỹ kim) và 1000 rupee (khoảng 14 Mỹ kim) chiếm đến 85% lượng tiền tệ lưu hành tại Ấn Độ. Tạm thời thì hai tờ này sẽ tiếp tục được trao đổi trên thị trường, cho đến khi hoàn tất việc hoán đổi sang các đồng tiền có mệnh giá thấp hơn.
CHÂU ÂU CHUẨN BỊ TĂNGTHUẾ PHÁ GIÁ ĐỐI VỚI SẮT THÉP TRUNG CỘNG
Khối Liên hiệp Âu châu đã đưa ra kế hoạch tăng thuế trên các mặt hàng sắt thép Trung Cộng đang được nhập cảng ào ạt vào châu Âu với giá rẻ. Tuy nhiên các tập đoàn luyện kim Âu châu vẫn chưa hài lòng và dự trù sẽ mở các cuộc xuống đường rầm rộ để ép buộc quốc hội Âu châu phải có biện pháp mạnh tay hơn.
Theo cáo buộc của các tập đoàn sắt thép Âu châu thì Trung Cộng đang bán đổ bán tháo lượng sắt thép lên đến cả tỷ tấn đang tồn kho ở Hoa Lục. Tuy nhiên nếu muốn áp dụng mức thuế chống phá giá thì điều trước tiên là khối Âu châu phải công nhận Trung Cộng có “nền kinh tế thị trường”, sau đó mới có thể áp dụng các qui định của Tổ chức Thuơng mại Thế giới (WTO) để bảo vệ ngành luyện kim của Âu châu trước tình trạng bán phá giá của ngành thép Trung Cộng.
Theo kế hoạch nói trên thì Âu châu sẽ tăng thuế 20% đối với các loại sắt thép nhập từ Trung Cộng để chận đứng nguy cơ phá sản của các tập đoàn sắt thép Âu châu.

You May Also Like

Leave a Reply