Tin tức ngày thứ Sáu, 07.10.2016

      Tintuc07102016

54 TỔ CHỨC QUỐC TẾ KÊU GỌI VIỆT NAM SỬA ĐỔI DỰ LUẬT TÔN GIÁO
Hơn 50 tổ chức nhân quyền quốc tế và chính khách tại Hoa Kỳ, Âu châu và Á châu đã cùng ký tên vào một lá thư ngỏ gửi chủ tịch quốc hội VN, nội dung đề nghị sửa đổi dự luật tự do tôn giáo để phù hợp với tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế. Một số chính khách thuộc Liên đoàn Nghị sĩ Đông Nam Á cũng lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền VN không nên thông qua dự luật đang gây tranh cãi trên diễn đàn trong và ngoài nước.
Trong lá thư gửi bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch quốc hôi VN, các tổ chức và hội đoàn dân sự đã nêu lên 5 sai trái trong dự luật tín ngưỡng và tôn giáo, điển hình như việc ép buộc các tổ chức tôn giáo phải đăng bạ với nhà nước và không cho phép thành lập các cơ cấu tôn giáo, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Ông Charles Santiago, một dân biểu Mã Lai đang nắm chức chủ tịch Liên đoàn Nghị sĩ Đông Nam Á, tuyên bố là dự luật này có tính cách siết chặt quyền tự do của công dân và vi phạm công ước quốc tế về nhân quyền.
Cần biết là trong mấy tháng qua, Hội đồng Giám mục Công giáo VN đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu quốc hội VN hãy hủy bỏ một số qui định trong dự luật tôn giáo để bắt kịp đà tiến hóa của nhân loại. Theo dự trù thì dự luật này sẽ được quốc hội VN thông qua trong phiên họp lần thứ 4, diễn ra từ ngày 20/10 đến ngày 18/11.
CÁ VẪN TIẾP TỤC NỔI LÊN CHẾT Ở HỒ TÂY – HÀ NỘI
Trong khi chủ tịch thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Chung, tuyên bố là hiện tượng cá chết ở Hồ Tây đã chấm dứt thì các hình ảnh do người dân chụp được vào hôm qua, cho thấy là cá vẫn tiếp tục nổi lên chết trong chiếc hồ được xem là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội.
Cần nhắc lại là hiện tượng cá chết trắng Hồ Tây bắt đầu xuất hiện từ chiều tối thứ Bảy tuần qua, với hơn 200 tấn cá được vớt lên trong vòng 2 ngày sau đó. Giới hữu trách tuyên bố kết quả kiểm nghiệm cho thấy là trong nước hoàn toàn thiếu dưỡng khí, tuy nhiên một số chuyên gia tin rằng nước trong hồ bị nhiễm độc vì đủ loại chất thải đến từ cư dân và các nhà hàng quán ăn xung quanh bờ hồ.
Tiến sỹ Bùi Quang Tề, một chuyên viên về thủy sản, khẳng định nguyên nhân là đến từ nguồn chất thải chưa qua thanh lọc, và nếu không xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt thì vẫn cứ tưởng là nước hồ rất sạch. Trước sự tranh cãi này, nhà cầm quyền thành phố Hà Nội vào hôm qua ra lệnh điều tra nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng thiếu dưỡng khí trong nước. Cần nói thêm là sau thảm họa Formosa, hiện tượng cá chết cũng diễn ra hàng loạt ở nhiều nơi và đều được giới hữu trách giải thích nguyên nhân là thiếu dưỡng khí trong nước.
VIỆT NAM MUỐN MUA 100 XE TĂNG LOẠI T-90 CỦA NGA
Một tờ báo điện tử của Nga cho biết là quân đội VN đang thương lượng với Nga để mua khoảng 100 xe tăng loại T-90 nhằm tăng cường khả năng quân sự trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở Biến Đông.
Tờ báo Sputnik của Nga trích dẫn một nguồn tin quốc phòng cho biết là phía VN muốn tập đoàn sản xuất xe tăng T-90 giảm giá nhưng tập đoàn này vẫn chưa đồng ý. Cũng theo tờ báo thì VN đang có nhu cầu thay thế các xe tăng cũ kỹ do Liên Xô cung cấp trong cuộc chiến quốc – cộng trước đây.
Tờ Sputnik cho biết thêm là trước đó, phía VN muốn mua các xe tăng T-72 sản xuất tại Ba Lan nhưng thương thảo bất thành, vì thế chuyển sang thương lượng với Nga để mua loại xe tăng T-90.
CƠN BÃO SỐ 6 ĐANG TIẾN VÀO MIỀN BẮC VÀ MIỀN TRUNG VIỆT NAM
Cơn bão số 6, với tên gọi quốc tế là Aere, đang di chuyển vào vùng bắc Biển Đông và có thể đổ bộ vào miền bắc và miền trung VN trong vòng vài ngày tới.
Tốc độ di chuyển của bão Aere vào khoảng 20 cây số giờ, và đến sáng mai sẽ tiến đến một vị trí cách quần đảo Hoàng Sa 500 cây số về hướng đông bắc, với sức gió lên đến 100 cây số giờ. Giới chức miền trung đã gửi công điện khẩn cấp, nội dung yêu cầu các tàu thuyền VN phải tránh xa vùng hoạt động của bão, đặc biệt là các tỉnh duyên hải từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa.
THÁI LAN TƯỞNG NIỆM 40 NĂM VỤ THẢM SÁT CÁC SINH VIÊN ĐẤU TRANH
Các tăng ni Thái Lan vào hôm qua đã tổ chức lễ tưởng niệm vụ thảm sát các sinh viên đấu tranh đòi dân chủ tại một đại học ở Bangkok vào 40 năm trước. Buổi lễ này cũng nhằm bày tỏ sự phản đối tập đoàn quân phiệt đang tước đoạt quyền tự do dân chủ của người dân Thái Lan.
Cần biết là vào ngày 6/10/1976, lực lượng an ninh và quân đội đã tấn công vào khuôn viên đại học Thammasat ở Bangkok, nổ súng và thậm chí tưới xăng thiêu đốt hàng trăm sinh viên tham gia cuộc biểu tình phản đối việc hồi hương nhà độc tài Thanom Kittikachorn, thủ lãnh phe quân phiệt, bị người dân lật đổ trong cuộc biểu tình vào năm 1973. Sau 40 năm, vẫn chưa có cuộc điều tra chính thức nào về vụ thảm sát để truy cứu trách nhiệm của những kẻ đã ra lệnh đàn áp các sinh viên này.
Một số tờ báo và ký giả nổi tiếng của Thái Lan, vào hôm qua tuyên bố biến cố ngày 6/10/1976 là một trang sử đen tối nhất của Thái Lan và không thể xóa nhòa trong tâm trí người dân, đặc biệt là vào hai năm trước tập đoàn quân phiệt cầm quyền hiện nay cũng từng ra lệnh nổ súng vào người biểu tình khi đảo chính lật đổ chính phủ Yingluck Shinawatra.
CỰU THỦ TƯỚNG BỒ ĐÀO NHA ĐẮC CỬ GHẾ TỔNG THƯ KÝ LHQ
Hội đồng Bảo an LHQ chính thức loan báo quyết định chọn ông Antonio Guterres, cựu thủ tướng Bồ Đào Nha, lên thay thế Tổng thư ký Ban Ki-moon sẽ mãn nhiệm vào cuối năm nay.
Được biết ông Guterres được 13 phiếu thuận trong cuộc bỏ phiếu kín của 15 thành viên quốc gia trong Hội đồng Bảo an. Năm nay 67 tuổi, ông Guterres từng nắm ghế thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến năm 2002, sau đó được bổ nhiệm vào ghế cao ủy trưởng tỵ nạn LHQ từ năm 2005 đến năm 2015. Ngoài tiếng Bồ Đào Nha, ông Guterres cũng thông thạo tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha.
Theo thủ tục thì việc bổ nhiệm phải được Đại hội đồng LHQ thông qua. Tuy nhiên với 5 quốc gia có quyền phủ quyết là Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Cộng đều bỏ phiếu thuận thì việc đắc cử của ông Guterres là không thể đảo ngược được nữa.

You May Also Like

Leave a Reply