Việt Nam Tuần Qua, 02.10.2016

      VNTQ02102016

Kính thưa quý thính giả, để điểm lại những sự kiện nổi bật tuần qua xin mời các bạn thính giả theo dõi buổi hội luận giữa ĐPV Hoàng Ân và PV Trường An.
ĐPV Hoàng Ân: Thưa quí thính giả, trong tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý đã xảy ra, nhưng vì thời gian không cho phép, nên hôm nay Hoàng An cùng PV Trương An sẽ trình bày một số sự kiện đáng chú ý sau;
Thưa anh TA, anh có ghi nhận như thế nào trước việc cá chết hàng loạt ở biển Thanh Hóa là do nhà máy lọc dầu nghi sơn?
PV Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài!
Sau mấy tuần diễn ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển Nghi Sơn, chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa vừa công bố nguyên nhân chính là nước biển bị nhiễm hóa chất vượt mức cho phép gấp 5 lần. Kết luận này đã hoàn toàn bác bỏ báo cáo láo lếu của nhà cầm quyền Thanh Hóa gửi lên thủ tướng, nội dung khẳng định cá chết là vì thủy triều đỏ.
Xin được nhắc lại là khi hiện tượng cá chết diễn ra ở biển Nghi Sơn, thuộc huyện Tĩnh Gia, người dân trong vùng đều tin rằng nước biển bị nhiễm độc chất thải từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn vì một dải nước màu đen đậm xuất hiện gần bờ. Có nghĩa là sau nhà máy Formosa thì biển miền trung tiếp tục hứng nhận những hóa chất độc hại thải ra từ các nhà máy khác, và đó là lý do mà trong mấy tháng qua, dư luận VN mạnh mẽ chống đối dự án xây nhà máy gang thép ở khu vực Cà Ná thuộc tỉnh Ninh Thuận.
ĐPV Hoàng Ân: Theo tôi được biết vào hôm 26/09, hàng trăm người dân tỉnh Nghệ An, đã thuê xe chở vao Hà Tĩnh để nộp đơn kiện tập đoàn Formosa đòi bồi thường thiệt hại. Xin anh nhắc lại sự kiện này để gửi đến quý thính giả của đài được tường tận hơn?
PV Trường An: Đúng như chị vừa nói, hàng trăm người dân tỉnh Nghệ An, đã thuê xe chở vao Hà Tĩnh để nộp đơn kiện tập đoàn Formosa đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên một số xe buýt đã bị công an ngăn chận trên đường, chỉ có 11 xe đến được tòa án huyện Kỳ Anh.
Đây là số giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu, và một số vùng lân cận. Họ đã thuê tổng cộng 20 chiếc xe đò, nhưng một số chủ xe bị công an đe dọa tước giấy hành nghề nên phải hủy bỏ hợp đồng.
Xin nhắc lại là luật pháp VN cấm đoán việc tập thể nạp đơn kiện, vì thế mỗi người dân phải tự mình đến tòa án nạp đơn. Chiến dịch kiện cáo này được giáo xứ Phú Yên phát khởi từ tuần trước.
Theo nhận định của Luật sư Võ An Đôn thì vụ kiện này vừa đơn giản vừa phức tạp. Đơn giản là vì tập đoàn Formosa đã thừa nhận mình là thủ phạm gây ra thảm họa cá chết ở biển miền trung và đã chuyển tiền bồi thường cho nhà nước VN. Vì thế chỉ cần người dân chứng minh được mình là nạn nhân thì đã thắng kiện. Tuy nhiên điểm phức tạp là liệu nhà cầm quyền VN có gây khó dễ hay không, chẳng hạn như họ có thể không chịu thụ lý vụ kiện.
Điều đáng chú ý là trong mấy tuần qua, bạo quyền VN liên tục thay đổi con số người bị thiệt hại vì thảm họa kinh hoàng này. Từ con số một triệu người ban đầu, Mặt trận Tổ quốc vào hai tuần trước giảm xuống còn vài trăm ngàn, và cuối tuần qua thì quốc hội bù nhìn VN nhận được báo cáo là khoảng 100 ngàn người bị thiệt hại trực tiếp, và nếu tính cả thân nhân phụ thuộc, thì chỉ khoảng 176 ngàn người.
ĐPV Hoàng Ân: Theo anh thì sau giáo xứ Phú Yên ở huyện Quỳnh Lưu thì các giáo sứ khác có tham gia vào vụ kiện Formosa không?
PV Trường An: Dạ có, làn sóng đệ đơn kiện tập đoàn Formosa để đòi bồi thường đang tăng nhanh, với giáo dân các xứ Đông Yên, Mạnh Sơn, Dũ Lộc, Quý Hòa ở Nghệ An cũng lặn lội ra Hà Tĩnh để hợp sức với giáo dân Phú Yên. Các linh mục cai quản các giáo xứ nói trên cho biết hành động này là hoàn toàn tự phát, không được tổ chức trước như giáo xứ Phú Yên, dưới sự dẫn dắt của Linh mục Đặng Hữu Nam.
Từ 8 giờ sáng hôm 27, hàng chục chiếc xe buýt chở giáo dân đã tiến vào thị trấn Kỳ Anh để nạp đơn kiện Formosa lên tòa án. Đoàn người đã giương cao các biểu ngữ có nội dung “Yêu cầu khởi tố Formosa”, “Formosa cút khỏi VN” và cùng đồng ca các bản nhạc về thảm họa cá chết ở miền trung, đồng thời tố cáo bạo quyền VN đã bao che cho tập đoàn này. Vào chiều tối hôm qua, Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết là tòa án Kỳ Anh đã nhận khoảng 500 hồ sơ và sắp tới đây sẽ còn cả ngàn hồ sơ tương tự sẽ được đệ nạp.
Cũng ngày thì tại nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn và Vũng Tàu, một số công dân yêu nước cũng xuống đường ủng hộ các giáo dân Nghệ An trong vụ kiện tập thể này.
Trong khi đó thì giới truyền thông Đài Loan cho biết là tập đoàn Formosa đã nhận được tin tức về vụ kiện tập thể của giáo dân Nghệ An nhưng tuyên bố đó là chuyện của nhà cầm quyền VN vì Formosa đã thừa nhận mình là thủ phạm của thảm họa cá chết ở biển miền trung và đã chuyển giao số tiền bồi thường 500 triệu Mỹ kim theo yêu cầu của nhà cầm quyền VN.
ĐPV Hoàng Ân: Như chúng ta đều biết thành phố Sài Gòn, hơn 50 năm trước đây được gọi là “Hòn ngọc Viễn Đông”, đã biến thành “hòn ngập” sau cơn mưa vào chiều 26/09, với hàng chục tuyến đường bị chìm dưới làn nước, xe máy bị cuốn trôi trên đường, bệnh viện bị ngập đến đầu gối, tòa nhà cao nhất Sài Gòn bị dột khiến nước chảy như thác. Anh vui lòng nói rõ hơn về việc này?
PV Trường An: Một lần nữa, phi trường Tân Sơn Nhất cũng bị ngập hơn nửa thước nước, các chuyến bay phải chuyển sang các phi trường kế cận, nhưng giới hữu trách vẫn lặp lại điệp khúc là “máy bay không thể đáp vì mưa lớn chứ không phải vì phi đạo bị ngập”.
Theo ghi nhận thì nhiều tuyến đường ở các quận 1, 3, 5, Tân Bình, Tân Phú và Gò Vấp đã bị ngập sâu cả thước từ chiều đến tối. Không chỉ riêng Sài Gòn mà thành phố Biên Hòa cũng ngập nặng, khiến giao thông trở nên hỗn loạn.
Điều mỉa mai là vào sáng đó, tức chỉ vài tiếng trước khi xảy ra trận ngập lụt mà báo chí lề đảng gọi là “cơn mưa lịch sử”, hơn 2 ngàn công an và bộ đội tham gia cuộc diễn tập cứu nạn thiên tai trên sông Đồng Nai, trong đó có màn biểu diễn cứu người bị nước cuốn trôi và di tản dân cư khỏi vùng lũ lụt. Vì khi ấy trời không mưa, nên giới hữu trách phải phun nước làm mưa. Vài tiếng sau khi cuộc diễn tập kết thúc thì trận lụt thật sự diễn ra ở Biên Hòa, nhưng không thấy bóng dáng của 2 ngàn “chiến sĩ cứu dân” ở Đồng Nai.
ĐPV Hoàng Ân: Do thời gian có hạn nên TA và HA xin được tạm dừng cuộc nói chuyện tại đây. Kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại anh và quý thính giả trong chương trình tuần tới.

You May Also Like

Leave a Reply