TRẢ LỜI THƯ TÍN, 02.10.2016

      TLTT02102016

Kính thưa qúy thính giả,
Hai sự kiện được nhiều thính giả quan tâm đóng góp ý kiến trong hai tuần qua là việc Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng làm uỷ viên đảng uỷ Bộ Công An và vụ kiện Formosa của ngư dân 4 tỉnh miền Trung.
Về việc ông Trọng vào Đảng uỷ Bộ Công An, xin nhắc lại là vào ngày 21 tháng 9 vừa qua, trong một buổi lễ tại Hà Nội được gọi là để công bố quyết định của Bộ Chính trị đảng CSVN về việc chỉ định Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020, với 16 ủy viên, trong đó Ban thường vụ đảng uỷ này gồm 7 uỷ viên với sự hiện diện của TBT Nguyễn Phú Trọng, bên cạnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trước sự kiện lần đầu tiên Tổng Bí Thư đảng trực tiếp tham gia chỉ đạo ngành công an, thư của Ông Lê Hoàng Lợi ở Huế đã nêu một thắc mắc mà nhiều thính giả khác cũng chia sẻ, xin trích: “Phải chăng quyết định này của ông Trọng là hậu quả của việc Bộ Công An đã nhắm mắt để cho Trịnh Xuân Thanh, một đảng viên đã công khai chỉ trích Trọng bất tài, trốn khỏi Việt Nam, bất chấp lệnh bắt giữ y của ông Trọng?” Trong khi đó, thư bà Nguyễn Thị Hiền ở Hà Đông đã đi xa hơn với nhận xét, xin trích: “Đây rõ ràng là chỉ dấu cho thấy sự chia rẽ dẫn đến tranh chấp trong nội bộ đảng đã vô cùng trầm trọng! Trên nguyên tắc, TBT có quyền trên mọi cơ quan, bộ phận của đảng, như bộ đội, công an, an ninh. Thế nhưng trong thực tế, trong 10 năm qua nắm quyền thủ tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng đã thu nạp toàn bộ lực lượng công an, an ninh bằng cách vừa cho thăng cấp các tướng lãnh, vừa chia chác bổng lộc béo bở. Nay dù ông Dũng không còn là thủ tướng, nhưng lực lượng này vẫn trung thành với ông, sẵn sàng đương đầu chống lại kẻ đối nghịch của Dũng là Nguyễn Phú Trọng!”
Thưa ông Lợi, bà Hiền, các phân tích, nhận định của quý vị, cũng như của nhiều thính giả khác đều có cơ sở vững chắc, nên chính xác. Với hơn 3 phần tư số tướng công an đang tại chức là do Nguyễn tấn Dũng thăng thưởng, cộng thêm rất đông trong số này đã hưởng ơn mưa móc của Dũng bằng các quyền lợi, bổng lộc béo bở, dinh cơ, tài sản kếch sù, thì chắc chắn phải theo phe cánh của Dũng. Trong bối cảnh đó, Trịnh Xuân Thanh, một đàn em của Đinh La Thanh thuộc phe Dũng nên đã được Công an che chở, giúp đỡ. Việc Nguyễn Phú Trọng trực tiếp nắm ngành công an cho thấy trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều vụ thanh trừng ngoạn mục xẩy ra ngay trong thành kỳ cốt cán bảo vệ chế độ là guồng máy công an và bộ đội.
Thưa quý thính giả,
Vụ hàng trăm ngư dân nộp đơn kiện Formosa diễn ra trong 2 tuần qua đã được sự đồng tình ủng hộ của nhiều thính giả. Thư Cô Hoàng Lan ở Sài Gòn viết “Đây là một việc rất nên làm để vừa tranh đấu cho quyền lợi của bản thân và gia đình, và cũng vừa thúc đẩy nhà nước phải thực hiện nhiệm vụ đối với dân chúng”. Trong khi đó, thư Ông Trần Như Phùng ở Hội An nêu lên sự lo ngại, xin trích “Tôi rất hoan nghênh bà con ngư dân đi kiện Formosa. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy, với bao thủ đoạn thâm độc mà đảng CSVN áp dụng qua bao nhiêu vụ trước đây, tôi nghĩ rằng , việc kiện tụng này sẽ không đi đến đâu, cuối cùng rồi cũng sẽ bị cho ‘chìm xuồng’”.
Thưa Cô Hoàng Lan, ông Trần Như Phùng, cùng quý vị thính giả — Như trong các bài quan điểm và bình luận của Đài ĐLSN, chúng tôi chẳng những đã ủng hộ mà còn kêu gọi ngư dân không phải chỉ ở vùng Nghệ An như đã và đang diễn ra, mà cả ở những địa phương khác, cùng đồng loạt nộp đơn kiện Formosa. Đã đến lúc chính người dân phải thực thi một quyền chính đáng của mình, để đòi miếng cơm, manh áo của bản thân và gia đình đã bị tước đoạt. Hiển nhiên, như ông Phùng quan ngại, đảng CSVN chắc chắn sẽ tìm mọi cách để vô hiệu hoá vụ kiện này, ví dụ nại lý do hồ sơ không đày đủ hoặc quá thời hạn, hoặc chứng cớ thiếu chính xác, vân vân. Thế nhưng, chính sự lấp liếm, che đạy đó của đảng CSVN sẽ như đổ thêm dầu vào lửa để mau chóng thiêu rụi chế độ phản dân hại nước này!
Cũng liên quan đến sự kiện ngư dân đồng loạt nộp đơn kiện Formosa, một thính giả tại Mỹ, Bà Rosalie Nguyễn cự ngụ tại TB Illinois, có hỏi cách thức giúp đỡ bà con ngư dân miền Trung đang tham dự vụ kiện. Thưa bà Rosalie Nguyễn, để yểm trợ các ngư dân bị thiệt hại vì thảm hoạ Formosa, đồng hương tại Nam Cali có thành lập “Quỹ Yểm Trợ kiện Công Ty Formosa“. Bà có thể gửi chi phiếu yểm trợ đến tổ chức này, chi phiếu trả cho “HY VỌNG”, phần Memo ghi “Kiện Formosa” và gửi về: P.O. Box 39 Midway City, CA 92655.
Thưa quý thính giả, ngoài 2 sự kiện trên, Đài cũng nhận được một số thư thính giả liên quan đến cuộc tranh cử Tổng thống đang diễn ra sôi nổi tại Mỹ. Thư Cô Thục Loan, Đà Lạt, hỏi, xin trích “Theo tường trình của Đài thì trong cuộc tranh luận lần đầu diễn ra ngày 26 tháng 9, Bà Clinton đại diện đảng Dân Chủ có vẻ thắng thế trước đối thủ là ông Trump, đại diện Đảng Cộng Hoà. Thế nhưng, cho đến nay, Đài chưa cho biết tầm mức của của sự thắng thế này là bao nhiêu, nhiều ít như thế nào?”
Thưa cô Thục Loan, để đo lường “tầm mức thắng thế” như Cô hỏi, có lẽ nên dùng bách phân số dân chúng ủng hộ từng ứng cử viên do các cơ quan thăm dò ý kiến thu thập. Trước cuộc tranh luận 26 tháng 9, bách phân ủng hộ bà Clinton là 45% so với ông Trump là 44%. Tính đến Thứ Bẩy, 1 tháng 10, tức là 5 ngày sau cuộc tranh luận, con số ủng hộ Bà Clinto tăng thành 49% và số ủng hộ Ông Trump vẫn giữ nguyên là 44%. Các con số này đã phản ảnh khá chính xác khuynh hướng chọn lựa của cử tri Mỹ. Đó là hầu hết các thành phần ủng hộ mỗi ứng cử viên ngay từ đầu thì hầu như không bị ảnh hưởng của các buổi tranh luận. Chúng chỉ ảnh hưởng đến thành phần lưng chừng, chưa biết chọn ai. Kết quả thăm dò nói trên cho thấy, một số khá quan trọng, tức 4% của tổng số cử tri Mỹ, thuộc thành phần “lưng chừng” này đã nghiêng qua phía bà Clinton sau cuộc tranh luận 26-9 vừa qua!
Thưa quý thính giả, vì thì giờ có hạn, chúng tôi xin được chấm dứt mục Trả Lời Thư Tín tại đây.
Đằng Giang trân trọng kính chào tạm biệt quý thính giả. Xin hẹn gặp lại vào kỳ tới./.

You May Also Like

Leave a Reply