Tin tức ngày thứ Sáu, 30.09.2016

      TinTuc30092016

CÔNG AN HÀ NỘI BÀO CHỮA VỤNG VỀ SAU VỤ ĐÁNH PHÓNG VIÊN
Trong lời bào chữa đầy vụng về và ngây ngô, giới chức công an Hà Nội vào hôm qua tuyên bố phóng viên Trần Quang Thế của tờ Tuổi Trẻ chỉ bị công an huyện Đông Anh “tát yêu” vào mặt, chứ không phải bị đấm đá tại cầu Nhật Tân vào ngày 23/9 vừa qua.
Lời bào chữa này cho thấy rõ thêm bản chất khinh thường dư luận của lực lượng “còn đảng còn mình”. Bất cứ ai, nếu không đui mù, khi xem cuốn phim đều thấy rõ cú đá vào hông và nắm đấm vào mặt phóng viên Quang Thế của tên công an mặc đồ dân sự. Thế nhưng trong cuộc họp báo vào hôm qua, giới lãnh đạo công an Hà Nội đã ra sức bênh vực cho tay công an côn đồ Ngô Quang Hưng , với kết luận khôi hài là “có dùng chân đá nhưng không trúng, và có quét tay vào mặt” phóng viên Quang Thế.
Khôi hài hơn nữa là sau khi bênh vực đàn em, công an Hà Nội cáo buộc ngược lại là ông Thế đã xâm nhập vào khu vực cấm, gây cản trở hoạt động và sỉ nhục các công an đang thi hành nhiệm vụ có tính cách “bí mật quốc gia”.
HỘI KHOA HỌC KỸ THUẬT VIỆT NAM MỞ TOUR DU LỊCH FORMOSA
Hội Khoa học Kỹ thuật VN, một tổ chức quốc doanh, vừa đề ra một sáng kiến lạ lùng là mở các đợt du lịch mang tên Formosa, đến các nơi xảy ra thảm họa cá chết để giúp đỡ người dân có công ăn việc làm từ ngành du lịch.
Sáng kiến này ngay lập tức bị dư luận lên án là “phản cảm”, tức thiếu ý thức. Lý do là không chỉ đặt tên là “du lịch Formosa”, tổ chức quốc doanh này lại muốn biến khu Vũng Áng thành khu du lịch “cá – thép” mà hội này gọi là “nơi diễn ra mối tình của nàng Cá và chàng Thép”. Một quan chức lãnh đạo hội này còn tuyên bố tuyến du lịch này nhằm khẳng định “huyền thoại của người dân miền Trung đầy bản lĩnh và trí tuệ, có khả năng vượt lên nghịch cảnh để hoàn thiện chính mình”.
Thế nhưng theo bà Phạm Chi Lan, một chuyên gia kinh tế hàng đầu tại VN, thì sáng kiến này vô cùng phản cảm và bất hợp lý. Theo bà Lan thì cái tên “Formosa” phải nên khắc ghi như là một bài học đau đớn cho VN chứ không phải là một cái tên đẹp đẽ gì để vinh danh hay biểu dương.
Cần nhắc lại là hàng ngàn người dân Nghệ An đang nạp đơn kiện Formosa ra tòa án để đòi bồi thường thiệt hại. Thế nhưng những người được xem là trí thức hàng đầu tại VN lại muốn thỏa hiệp với thủ phạm đã từng xấc xược tuyên bố là dân VN chỉ được chọn một trong hai thứ là “cá hoặc thép”!
TỆ NẠN CƯỚP GIẬT VÀ ĐUA XE BỘC PHÁT MẠNH TẠI SÀI GÒN
Trong cuộc họp báo vào sáng hôm qua để báo cáo về tình hình an ninh xã hội, giám đốc công an Sài Gòn cho biết là tệ nạn cướp bóc và đua xe trên đường phố đang gia tăng mạnh.
Cần nhắc lại là sau khi lên nắm ghế bí thư thành ủy Sài Gòn, ông Đinh La Thăng ra lệnh cho giới chức công an phải cắt giảm làn sóng tội phạm tại thành phố này trong vòng 3 tháng. Thế nhưng hơn 3 tháng trôi qua, Trung tướng Lê Đông Phong, giám đốc công an Sài Gòn, báo cáo là trong khi các vụ giết người cướp của có giảm chút ít trong tháng 9, nhưng số vụ cướp giật nhỏ lẻ đã bộc phát mạnh.
Ông Phong cho biết là các vụ này đều do các băng đảng trẻ tuổi gây ra, chủ yếu là tại các quận 9, Bình Chánh, Tân Bình và quận 5. Ngoài ra thì tệ nạn đua xe có phân khối lớn cũng tái phát, với nhiều vụ tai nạn chết người. Về tội phạm ma túy thì Sài Gòn hiện có 22 ngàn người nghiện ngập, với hơn 2600 người bị bắt trong tháng qua.
Trong một diễn biến khác thì bầu không khí hôi thối ở phía nam Sài Gòn lại tái xuất hiện, và được nhà cầm quyền khẳng định là đến từ bãi rác Đa Phước ở huyện Bình Chánh. Đây là bãi rác lớn nhất Sài Gòn và trong vòng từ 3 đến 5 năm, bãi rác này sẽ đầy tràn, không thể chứa thêm rác.
LỰC LƯỢNG TUẦN DUYÊN VIỆT NAM NHẬN THÊM CHIẾN HẠM MỚI
Lực lượng tuần duyên VN vừa được bàn giao một chiến hạm do hai công ty Damen của Hòa Lan và công ty Song Thu liên doanh sản xuất tại VN.
Báo chí lề đảng cho biết đây là một chiếc tàu hiện đại, có tốc độ tối đa là 21 hải lý, được trang bị nhiều vũ khí hiện đại và bãi đáp trực thăng. Ngoài ra chiếc tàu mang số hiệu 8005 có thể hoạt động liên tục 40 ngày đêm, dưới mọi tình huống thời tiết.
Cần nhắc lại là trong mấy năm qua, lực lượng tuần duyên VN đã có thêm nhiều tàu sắt, phần lớn là do các nước hiến tặng. Thế nhưng trong hầu hết các ngư dân VN bị giặc Tàu tấn công ở Biển Đông, hoàn toàn không thấy bóng dáng các tàu tuần duyên VN.
MỘT BINH SĨ BẮC HÀN VƯỢT KHU PHI QUÂN SỰ ĐỂ XIN TỴ NẠN TẠI NAM HÀN
Một binh sĩ Bắc Hàn đã vượt biên bằng cách băng qua khu phi quân sự được canh phòng nghiêm ngặt, và xin tỵ nạn tại Nam Hàn.
Cần biết khu phi quân sự, phân chia hai miền nam bắc Triều Tiên, được xem là nơi canh phòng nghiêm ngặt nhất thế giới, với hàng trăm ngàn trái mìn được cài đặt, nhiều lớp hàng rào kẽm gai, nhiều đồn quan sát với hàng chục ngàn binh sĩ hai phe tuần tiễu suốt đêm ngày. Thế nhưng vẫn có một số công dân Bắc Hàn đã liều lĩnh đào thoát bằng ngả này.
Vào năm 2012, một binh sĩ Bắc Hàn cũng băng qua khu vực này mà không hề bị phát giác, khiến ba sĩ quan chỉ huy của Nam Hàn bị cách chức về tội tắc trách. Vào tháng 6 năm ngoái, một thiếu niên Bắc Hàn cũng đào thoát thành công bằng ngả này.
ẤN ĐỘ MỞ CUỘC CÀN QUÉT PHIẾN QUÂN HỒI GIÁO TẠI KASHMIR
Quân đội Ấn Độ xác nhận là đã mở cuộc hành quân càn quét phiến quân Hồi giáo dọc theo biên giới Pakistan ở vùng Kashmir, nơi thường diễn ra sự xung đột giữa hai nước từ hơn nửa thế kỷ qua.
Một phát ngôn nhân Ấn cho biết là đợt càn quét này đã gây tổn thất lớn cho phiến quân Hồi giáo do Pakistan đỡ đầu. Tuy nhiên phía Pakistan tuyên bố là Ấn Độ không tấn công lực lượng phiến quân mà là tấn công lực lượng biên phòng Pakistan khiến hai binh sĩ của họ bị thiệt mạng.
Cần nhắc lại là hai nước Ấn Độ – Pakistan đã gia tăng căng thẳng vào đầu tháng này khi phiến quân Hồi giáo tấn công một căn cứ của Ấn tại Kashmir, khiến 19 binh sĩ Ấn tử trận.

You May Also Like

Leave a Reply