Tin tức ngày thứ Hai, 26.09.2016

      Tintuc26092016

TIN BỔ SUNG: CÔNG AN HUYỆN QUỲNH LƯU NGĂN CẢN 600 NGƯ DÂN ĐI KIỆN FORMOSA

BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI CÁC BÊ BỐI CỦA TÒA LÃNH SỰ VIỆT NAM TẠI ĐỨC
Vào hôm qua, Chủ nhật 25/9, một số người Việt ở Đức đã tụ tập biểu tình trước tòa lãnh sự VN ở thành phố Frankfurt để phản đối việc lạm thu và lạm quyền của giới ngoại giao VN trên khắp thế giới.
Dưới sự bảo vệ trật tự an ninh của cảnh sát Đức, những người biểu tình đã phân phát truyền đơn bằng 3 thứ tiếng Việt – Anh – Đức đến những người qua đường. Nội dung truyền đơn tố cáo các thủ tục vòi tiền của nhân viên lãnh sự, yêu cầu các cơ sở ngoại giao VN phải minh bạch hóa các thủ tục, chấm dứt việc thu lệ phí bằng tiền mặt và phải ghi rõ vào hóa đơn các số tiền đã thu. Ngoài ra, truyền đơn cũng yêu cầu giới ngoại giao VN phải chấn chỉnh cung cách làm việc, không được ăn nói thô tục, và phải thể hiện sự tôn trọng với người đến giao dịch.
Trước đó, tòa lãnh sự VN đã gửi thông báo cho biết là vì họ không làm việc vào ngày Chủ nhật nên sẽ không cử đại diện ra nhận kiến nghị của nhóm biểu tình. Tuy nhiên vào hôm qua, có 3 xe tải to lớn đã án ngữ trước cổng, che khuất khuôn viên của tòa lãnh sự và lá cờ đỏ sao vàng cũng không treo lên.
HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM YÊU CẦU TRỪNG TRỊ ĐÁM CÔNG AN ĐÁNH NHÀ BÁO
Hội Nhà báo VN, một hội đoàn nhà nước, vào cuối tuần qua đã gửi thư yêu cầu giới công an Hà Nội và huyện Đông Anh, phải mở cuộc điều tra và trừng phạt nhóm công an đã hành hung một ký giả của tờ Tuổi Trẻ tại cầu Nhật Tân vào hôm thứ Sáu tuần qua.
Cần nhắc lại là khi được tin có người chết dưới chân cầu Nhật Tân, ký giả Trần Quang Thế của tờ Tuổi Trẻ đã đến nơi để lấy tin. Nhưng trong khi đang hành nghề thì một nhóm công an thường phục, thuộc đội cảnh sát hình sự huyện Đông Anh đã lao đến đấm đá nhà báo Trần Quang Thế. Toàn bộ cảnh tượng được quay phim và tung lên mạng khiến giới công an Hà Nội không thể chối cãi được, nên cấp chi huy đám kiêu binh này phải đích thân xin lỗi tờ Tuổi Trẻ và biện hộ cho hành động côn đồ đó là vì “áp lực công việc”.
Trong lá thư gửi đến sở công an Hà Nội, hội Nhà báo VN tuyên bố đây là một vụ nghiêm trọng, gây phẫn nộ trong làng báo vì giới nhà báo và công an đều là những người phục vụ cho nhà nước. Giám đốc công an Hà Nội vào hôm qua đã ra lệnh trừng trị nhóm công an côn đồ nói trên.
CÁC CHIẾC TÀU CỦA TẬP ĐOÀN VINALINES ĐANG RAO BÁN VỚI GIÁ RẺ MẠT
Tập đoàn quốc doanh Vinalines đang rao bán chiếc tàu Vinalines Global với giá 2 triệu 600 ngàn Mỹ kim, tức chỉ khoảng 4% số tiền 71 triệu Mỹ kim đã mua vào năm 2008.
Đây là chiếc tàu hàng có trọng tải lớn nhất VN, hạ thủy từ năm 1994 và được VN mua lại từ một công ty Ấn Độ vào năm 2008, với giá là 71 triệu Mỹ kim. Sau 8 năm hoạt động và bây giờ đang nằm ụ, chiếc Global 22 tuổi đời sẽ được bán đấu giá vào tháng 10 tới đây, với giá khởi đầu là 2 triệu 600 ngàn Mỹ kim, bằng với giá mua sắt vụn.
Cần nhắc lại là tập đoàn Vinalines đã tuyên bố phá sản vào 4 năm trước vì nợ nần lên đến 4 tỷ Mỹ kim. Vào tháng 5 vừa qua, ban quản trị lâm thời Vinalines đề nghị bộ giao thông cho phép bán 6 chiếc tàu cũ để giảm bớt thua lỗ. Ngoại trừ chiếc Ruby được hạ thủy vào năm 2012, 5 chiếc còn lại đều vượt số tuổi 20, và theo dự trù sẽ được bán chưa tới 10% số vốn đã bỏ ra mua.
Trong khi đó thì việc đại công ty vận chuyển hàng hải Hanjin của Nam Hàn tuyên bố phá sản đang gây điêu đứng cho giới doanh nghiệp trên thế giới, kể cả VN với hàng chục ngàn container hàng hóa không về bến, hay đang chờ vận chuyển nhưng không có tàu cập bến.
HƠN 40 CHIẾN ĐẤU CƠ TRUNG CỘNG BAY LƯỢN TRÊN KHÔNG PHẬN NHẬT BẢN
Trong một hành động nhằm dằn mặt nước Nhật, hơn 40 chiến đấu cơ Trung Cộng đã bay lượn trên biển Miyako gần đảo Okinawa của Nhật vào cuối tuần qua.
Một quan chức không quân Trung Cộng tuyên bố 40 chiến đấu cơ trên là một phần trong cuộc tập trận tầm xa ở vùng tây Thái Bình Dương, với mục đích “bảo vệ chủ quyền và lợi ích của Trung Cộng”. Tuy nhiên giới quan sát viên tin rằng đây là hành động dằn mặt nước Nhật, để trả đũa việc Nhật Bản tham gia các cuộc tuần tra với hải quân Mỹ ở Biển Đông và biển Hoa – Nhật.
Bộ quốc phòng Nhật cho biết là một chiến đấu cơ Nhật đã bay lên đối đầu khi 8 máy bay Trung Cộng tiến sát vào đảo Okinawa, nhưng không xảy ra một va chạm nào.
EM TRAI THỦ TƯỚNG QUÂN PHIỆT THÁI LAN BỊ TỐ CÁO LÀ THAM NHŨNG
Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra vừa lên tiếng thách thức thủ tướng Prayut Chan-Ocha mở cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng của người em trai, cũng là một tướng lãnh của quân đội Thái Lan.
Theo cáo buộc thì tướng Preecha Chan-Ocha đã chống lưng cho cậu ấm của mình để trúng thầu các hợp đồng của quân đội. Ông Preecha cũng bị nghi ngờ là biển thủ ngân quỹ quân đội, sau khi dư luận phát giác ra một trương mục ngân hàng của ông này với số tiền lên đến 1 triệu 200 ngàn Mỹ kim.
Vào cuối tuần qua, bà Yingluck, người bị phe quân đội đảo chánh vào năm 2014, tuyên bố là vị thủ tướng quân phiệt cần phải xem lại các hành vi tham nhũng của người em trai, thay vì dồn nỗ lực vào việc triệt hạ uy tín của gia đình Shinawatra bằng các cáo buộc tham nhũng.
MỸ – PHI SẼ TẬP TRẬN CHUNG Ở VÙNG BIỂN SÁT QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA
Hoa Kỳ và Philippines sẽ mở cuộc tập trận chung vào tháng 10 tới đây, ở hai đảo Luzon và Palawan, sát vùng biển Trường Sa đang tranh chấp với Trung Cộng.
Loan báo này được đưa ra vào hôm qua, trong khi Tổng thống Phi Rodrigo Duterte liên tục đưa ra những tuyên bố bất nhất về lập trường ngoại giao của nước Phi, thậm chí là không ngừng xỉ vả Hoa Kỳ bằng những lời lẽ thô bỉ. Ông Duterte cũng sắp lên đường sang thăm VN vào tuần này.
Theo loan báo thì khoảng 1400 binh sĩ Mỹ đang trú đóng ở Okinawa của Nhật, sẽ cùng tập trận với 500 binh sĩ Phi trên đảo Luzon và Palawan từ ngày 4 đến ngày 12/10 tới đây.

You May Also Like

Leave a Reply