Nguyễn Phú Trọng truy đuổi Trịnh Xuân Thanh

      CNNM26092016-1

Tối 16/9/2016, bộ công an cộng sản Việt nam phát lệnh truy nã Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt nam (PVC); nguyên phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Hậu giang.
Vụ việc được gắn cái tên Trịnh Xuân Thanh bắt đầu từ đầu tháng 6/2016, khi báo chí đưa tin ông Trịnh Xuân Thanh, phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Hậu giang sử dụng xe cá nhân gắn biển xanh. Lãnh đạo tỉnh Hậu giang giải thích: do địa phương thiếu xe nên ông Thanh mượn chiếc xe Lus lx 570 trị giá trên 5 tỷ đồng này đưa vào Hậu giang để tiện công tác. Công an tỉnh Hậu giang cấp biển xanh nhằm phục vụ việc đi lại của ông Thanh.
Ngày 9/6/2016, Văn phòng TW đảng đã tống đạt ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giao cho 9 cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xem xét và kết luận về nội dung báo chí nêu liên quan đến Trịnh Xuân Thanh. Có 3 vấn đề được báo chí đề cập: Trịnh Xuân Thanh được đưa đón bằng chiếc xe Lexus lx570 là xe tư nhân nhưng được gắn biển xanh; tình trạng thua lỗ nặng ở tổng công ty PVC nơi ông Thanh từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ năm 2007 đến năm 2013 và dù lãnh đạo doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nhưng ông Thanh vẫn được bổ nhiệm làm phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Hậu giang.
Trong kỳ bầu cử đại biểu quốc hội khóa 14 nhiệm kỳ 2016-2021, Trịnh Xuân Thanh, ứng cử viên đại biểu quốc hội đã trúng cử với số phiếu 75,28% tổng số phiếu hợp lệ, là ứng viên trúng cử đại biểu quốc hội với số phiếu cao nhất ở Hậu giang.
Do liên quan đến nội dung báo chí nêu, giữa tháng 7/2016, hội đồng bầu cử quốc gia họp và quyết định hủy tư cách đại biểu quốc hội khoá 14 đối với ông Trịnh xuân Thanh. Phản ứng về vấn đề này Trịnh xuân Thanh tuyên bố: “ Tôi được nhân dân Hậu giang tín nhiệm bầu với số phiếu cao, các đồng chí tự cho mình quyền quyết định đi ngược lại với nhân dân và loại tôi khỏi danh sách đại biểu quốc hội là vi phạm pháp luật và vi hiến”.
Trong một diễn tiến khác, cuối tháng 8/2016 ông Trần công Chánh, bí thư tỉnh ủy Hậu giang cho biết: ông Trịnh xuân Thanh đã xin phép đi ra nước ngoài chữa bệnh đã gần 1 tháng qua, sau khi không được tái cử chức phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Hậu giang.
Chiều 16/9/2016, đoàn kiểm tra của ủy ban kiểm tra tw đã trực tiếp đến tỉnh ủy Hậu giang công bố quyết định của ban bí thư tw đảng về việc khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Trịnh xuân Thanh. Do Trịnh xuân Thanh vắng mặt nên đại diện chi bộ 3 thuộc đảng bộ văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh Hậu giang nhận quyết định.Tuy nhiên trước đó ngày 4/9/2016, Trịnh xuân Thanh đã tuyên bố ra khỏi đảng cộng sản Việt nam với lý do: “ vì tôi không tin vào sự chỉ đạo của đồng chí Tổng bí thư”.
Những động thái đối phó với Trịnh Xuân Thanh của Nguyễn Phú Trọng:
Ban bí thư tw đảng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp quyết định khai trừ Trịnh Xuân Thanh, nhưng trước đó Trinh Xuân Thanh đã tuyên bố ra khỏi đảng. Khởi tố án hình sự đối với bị can Trịnh Xuân Thanh, trong khi Trịnh Xuân Thanh đã an vị ở nước ngoài từ lâu. Phát lệnh truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh, phái Nguyễn Phú Trọng muốn mượn tay cảnh sát hình sự quốc tế để bắt Trịnh xuân Thanh nhằm thị oai vị thế Nguyễn phú Trọng và phe nhóm.
Tuy nhiên nhiệm vụ chính của Interpol không phải là bắt giữ hay truy nã tội phạm hình sự. Interpol chỉ có nhiệm vụ quản trị, trao đổi, phân tích, xử lý các dữ liệu, tin tức được cung cấp bởi các quốc gia thành viên. In terpolhoạt động như một tổ chức hoàn toàn độc lập, không bị chi phối, kiểm soát bất cứ chính phủ quốc gia thành viên nào. Tức Intẻrpol không có quyền hạn trực tiếp để bắt giữ một can phạm hay dẫn giải can phạm đó về quốc gia phát lệnh truy nã.
Khi một tội phạm hình sự bị truy nã chạy chốn ra nước ngoài như trường hợp Trịnh Xuân Thanh, bộ công an Việt nam phải gửi văn phòng Interpol một văn bản truy nã cùng với hồ sơ cấu thành tội phạm. Hồ sơ này được phân tích tổng hợp so sánh với các dữ kiện đã được lưu trữ và cuối cùng interpol đánh giá có cấu thành tội phạm hình sự hay không, nếu kết luận là đúng thì lúc đó Interpol mới phát lệnh truy nã đương sự. Trong trường hợp đương sự lại tiếp tục tẩu thoát sang nước khác thì công việc lại trở về ban đầu. Bởi vậy việc truy nã Trịnh Xuân Thanh là cả vấn đề khó khăn và phức tạp và không thể một sớm, một chiều.
Vấn đề là vụ việc Trịnh Xuân Thanh được mở màn từ đầu tháng 6/2016, đích thân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trực tiếp ban bố tình trạng, song bộ công an và các cơ quan chức năng đã làm ngơ việc quản lý Trịnh Xuân Thanh, thậm chí còn cấp phép choTrịnh Xuân Thanh ra nước ngoài chữa bệnh. Qua đây cho thấy phe nhóm chống lại Nguyễn Phú Trọng có hẳn những sách lược và chiến lược cao hơn hẳn cái đầu của Nguyễn phú Trọng và đồng bọn. Cuộc đấu đá nội bộ trong đảng cộng sản Việt nam đang bước vào giai đoạn quyết liệt, Nguyễn Phú Trọng đang chiếm được thế thượng phong, nhưng phe chống lại ông ta vẫn chưa hề suy yếu, đang chứng tỏ sức mạnh tiềm ẩn khôn lường. Đó là dấu chỉ thời kỳ tàn lụi của chế độ cộng sản đang đến gần.

Minh Trang

You May Also Like

Leave a Reply