Tin tức ngày thứ Bảy, 17.09.2016

      Tintuc17092016

PHÁT LỆNH TRUY NÃ ÔNG TRỊNH XUÂN THANH
Chiều ngày 16/9, Bộ Công an đã ra thông cáo phát lệnh truy nã ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, cựu chủ tịch công ty cổ phần xây lắp dầu khí PVC. Ông Thanh bị cáo buộc cố ý làm trái trách nhiệm trong việc quản lý tài sản nhà nước. Khoảng mười mấy giờ đồng hồ trước lệnh này, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt giam ông Vũ Đức Thuận và truy tố 3 người khác. Cả 4 đều là quan chức và lãnh đạo của công ty PVC. Vụ hai quan chức cấp cao, có thân cận với đương kim bí thư thành ủy TP Sài Gòn Đinh La Thăng, một người phải bỏ trốn, 1 người bị bắt khiến dư luận cho rằng đang có một cuộc thanh trừng, tranh giành quyền lực và kinh tế ở cấp cao trong nội bộ đảng cộng sản Việt Nam.
XÁC ĐỊNH CHẤT THẢI NHẬP VỀ VŨNG ÁNG TỪ TRUNG CỘNG LÀ BÔXÍT
Cảnh sát môi trường Hà Tĩnh đã bắt được một tàu chở hơn 150 tấn chất thải từ Trung Cộng cập vào cảng Sơn Dương, Vũng Áng, Hà Tĩnh. Những chất thải trên được khai là bùn nạo vét xây lò cao nhưng các chuyên viên cho rằng rất có thể đây là bùn bôxít đỏ độc hại. Loại bùn thải này là chất độc cấm nhập cảng. Vụ bắt giữ này làm tăng thêm nghi vấn Formosa đã nhập chất thải từ nước ngoài về xả và chôn ở Việt Nam.
PHẢN ĐỐI DỰ ÁN THÉP TÔN HOA SEN Ở NINH THUẬN
Ba tổ chức xã hội dân sự và hơn ba chục người thuộc nhiều thành phần khác nhau hôm qua ra tuyên bố phản đối dự án thép do Tập đoàn Tôn Hoa Sen đầu tư tại Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận. Tuyên bố được công khai trên mạng Internet nêu ra 7 điểm với những phân tích chứng minh những nguy hại của dự án này khi được Bộ Công Thương công bố đã vào qui hoạch và Tôn Hoa Sen là đơn vị khai triển .
Theo những người ký tên vào tuyên bố phản đối thì dự án thép này có nhiều điều khuất tất, cực kỳ phiêu lưu, nguy hiểm đối với đời sống kinh tế xã hội. Dự án thép trên được những người ký tên mệnh danh là ‘Formosa thứ hai’ và yêu cầu chính phủ, quốc hội cũng như trung ương đảng Cộng sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra thêm một thảm họa môi trường nữa tại Việt Nam. Ba tổ chức và những người ký tên cũng kêu gọi người dân Việt Nam trong và ngoài nước hãy bằng mọi cách phản đối dự án thép này.
ĐẠI DIỆN CÁC TÔN GIÁO, CỘNG ĐỒNG, HỘI ĐOÀN, CHÍNH ĐẢNG HẢI NGOẠI ĐỒNG LOẠT PHẢN KHÁNG NHÀ CẦM QUYỀN CSVN PHÁ HỦY CHÙA LIÊN TRÌ
Liên tiếp trong những ngày qua, nhiều tổ chức của người Việt ở hải ngoại, gồm các tôn giáo, cộng đồng, hội đoàn, chính đảng, đã đồng loạt tổ chức các buổi thắp nến cầu nguyện, ra kháng thư, vận động dư luận quốc tế, để phản đối và lên án nhà cầm quyền CSVN đã cưỡng chế và phá hủy chùa Liên trì, một ngôi chùa đã được xây dựng tại Thủ Thiêm cách nay trên 70 năm. Sự kiện này chứng tỏ nhà cầm quyền csVN đã vi phạm nhân quyền, quyền tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng bất chấp nguyện vọng của người dân.
Tại Miển Nam California, Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý làm chủ tịch, đã tổ chức đêm thắp nến tại Chùa Điều Ngự vào tối Thứ Năm 14/9/2016, đêm này đã qui tụ hàng ngàn tín đồ, chức sắc các tôn giáo, quí vị dân cử và đại diện các hội đoàn trong vùng.
Theo tin nghi nhận của chúng tôi, trong ngững ngày tới sẽ có những cuộc biểu tình trước các sứ quán của csVN để nói cho thế giới biết thực trạng đàn áp tôn giáo tại quốc gia này.
MỸ VÀ UKRAINE PHẢN ĐỐI BẦU CỬ QUỐC HỘI NGA Ở CRIMEA
Chính phủ Ukraine đã ra tuyên bố phản đối bầu cử quốc hội Nga ở Crimea. Theo đó Tổng thống Petro Poroshenko nói Kiev không công nhận kết quả và kêu gọi các nước phương Tây phản đối. Bên cạnh đó, Đại sứ Mỹ tại Kiev Marie L. Yovanovitch tuyên bố Washington không công nhận cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga tại Crimea. Bà Yovanovitch khẳng định lập trường của Mỹ rằng vẫn xem Crimea là lãnh thổ của Ukraine.

You May Also Like

Leave a Reply