THƠ THẦN CỦA NGƯỜI THÁNH YÊU NUỚC THIỀT THA

      TCYN18082016

Không ai phủ nhận được sự đóng góp lớn lao của đức Giáo Hoàng John Paul II (đệ Nhị) trong việc làm sụp đổ khối cộng sản Liên Xô và Đông Âu. Vị Giáo Hoàng thời danh ấy cũng là một nhà thơ, và cuộc đời của Ngài cũng là nguồn thi hứng cho nhiều thi nhân khác. Thi Ca Yêu Nước hôm nay, xin cống hiến quí thính giả những vần THƠ THẦN CỦA NGƯỜI THÁNH YÊU NUỚC THIỀT THA này. Bài do Ngô Quốc Sĩ biên soạn, Minh Nguyệt – Hải Sơn diễn đọc.

THƠ THẦN CỦA NGƯỜI THÁNH YÊU NUỚC THIỀT THA

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao Lô II là một vĩ nhân, một thánh nhân, đáng đuợc tôn kính trên bàn thờ. Nhưng Ngài còn là một nhà thơ giữa lòng trần thế, trong con tim yêu mến của dân tộc Ba Lan nói riêng và nhân loại nói chung.
Ngài là Thánh Nhân với lòng bao dung vô bờ. Nào là Ngài đã vào tận ngục tối, đặt tay lên vai người tù tử tội đã nhả đạn vào tim ngài với cử chỉ tha thứ. Nào là Ngài đã gục đầu bên tường thành Jerusalem để sám hối về những sai lầm của Giáo Hội Công Giáo. Đặc biệt, Ngài đã hiến trọn cuộc đời theo buớc chân Chúa với lòng trung trinh trọn đời:
Ta nhất quyết can trường theo Chúa
Ý sắt son chan chứa ân tình
Dù cho bão tố mặc tình
Vẫn không lung lạc trung trinh đến cùng
Đáng cảm nhận nhất là khi Ngài đi tìm Chúa, cũng chính là khi Ngài đi tìm chân lý trong mọi ngõ ngách cuộc sống, đúng theo lời Đấng Cứu Thế đã tự tỏ bày: Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.
Cùng đi tìm chân lý mãi không thôi
Trong mù sương trong ánh nắng mờ phai
Thế rồi Ngài đã bắt gặp chân lý bên ngoài những bận bịu và ồn ào của cuộc sống. Qua làn mù sương và ánhy nắng nhạt, Ngài đã tìm thấy chân lý trong im lặng không lời, trong tâm tình vô ngôn:
Nói năng chi chân lý chợt quay về
Ta cảm nhận lờ mờ trong khốn đốn
Điều đáng nói là Đức Thanh Giáo Hoàng yêu Chúa tha thiết, nhưng ngài cũng yêu nguời thiết tha. Ngài đã quyết đem đạo vào đời, đem chân lý đến cho mọi người. Từ thái độ dấn thân đó, Ngài đã nhận ra hình ảnh Chúa trong mọi ngõ nghách cuộc đời:
Nào là trong cỏ hoa xôn xao, thác nước dạt dào, chim rừng ca hót:
Nào cùng ngắm kỳ công tạo hóa
Nghe cỏ cây hoa lá xôn xao
Núi cao thác nước dạt dào
Chim rừng ca hát đón chào nắng mai
Nào là trên ngọn lúa rì rào, con sóng nhấp nhô, cơn gió ngày mùa ruợi mát:
Đồng lúa chín miệt mài gợn sóng
Sóng nhấp nhô nhịp võng đong đưa
Bao nhiêu ý nghĩ cho vừa
Thoáng qua cơn gió ngày mùa sang đông/
Hình ảnh đẹp nhất Ngài đã để lại là hình ảnh người con hiếu thảo. Theo Ngài, tình yêu người truớc hết là tình yêu mẹ. Ngài đã thể hiện tình yêu của nguời con luôn luôn tha thiết với người mẹ yêu dấu:
Ngày xưa bập bẹ con thơ
Mẹ ơi! ngõ vắng lờ mờ sớm trưa
Bao nhiêu kỷ niệm năm xưa
Ầu ơ nhịp võng đong đưa điệu thầm
Là thánh nhân, Đức Thánh Giáo Hoàng còn là một vĩ nhân thời đại. Ngài đã xuất hiện như một chiến sĩ dân chủ, khi ngài đã cảm hóa đuợc Gorbachev, đã làm bừng cháy ngọn lửa dân chủ Ba Lan với lời nhắn nhủ “các con đừng sợ”, và nhất là đã tuyên bố sẵn sàng cởi áo Giáo Hoàng về Ba Lan chiến đấu cho tự do dân chủ nếu quân Nga xâm lăng Ba Lan.
Trong dáng dấp chiến sĩ dân chủ, Ngài đã thật sự sát cánh với người lao động Ba Lan, chia sẻ nhọc nhằn, khâu vá thương đau của những nguời chân lấm tay bùn, với uớc nguyện mang lại ấm no thanh bình cho trăm họ:
Đời nhọc nhằn ta chung sức góp công
Đem no cơm ấm áo cho trăm họ
Và thái bình thịnh vượng khắp núi sông
Tay cầm búa tâm trí còn suy nghĩ
Dang tay ra nối lại nếp nhăn nheo
Ngài đã quyết tâm băng bó những vết thương, khâu vá những nếp nhăn nheo của người dân Ba Lan đang bị cộng sản đày đọa. Dòng máu Ba Lan còn chảy trong tim óc ngài, cũng như dòng máu Lạc Hồng còn réo gọi trong lòng dân Việt duới ách cai trị tàn ác của cộng sản:
Dòng máu đào còn chảy mãi cuốn theo
Cùng góp sức chung xây chân thiện mỹ

Thế đó, tất cả chỉ hướng về Chân Thiện Mỹ, nên Ngài đã quyết phá vỡ bản chất dối trá của cộng sản để rao giảng Sự Thật- rang giảng Chân lý. Ngài đã quyết tâm chống đối bản chất độc ác xấu xa của cộng sản để phục hồi Sự Thiện-sự tốt lành. Nhất là Ngài đã tôn vinh Vẻ Đẹp vẻ Mỹ miều của cuộc sống, thay cho những thối tha rác rưởi trong xã hội cộng sản, đã đánh mất vẻ đẹp nguyên thủy của con nguời vốn là “linh ư vạn vật” và “vũ trụ chi tâm”.
Đáng kính thay và cũng đáng mừng thay! Xin chấp tay cầu nguyện thánh nhân thương đến dân tộc Việt Nam đang bị đày đọa trên chính quê hương mình, tuơng tự như Ba Lan thuở nào…
Cũng thật đáng mừng! Hiện nay tại Việt Nam, đang có những vị chủ chăn lắng nghe lời dạy “các con đừng sợ” của Đức Thánh Giáo Hoàng, buớc qua bức tuờng sợ hãi, can đảm đứng lên bảo vệ công lý và sự thật, tiêu biểu như Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, linh hồn của cuộc đấu tranh Thái Hà, Giám Mục Cao Đình Thuyên, đòn bẩy của Tam Tòa- Con Cuông, cũng như Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, Linh Mục Đặng Hữu Nam, cô giáo Lam.. linh hồn của Vũng Áng..
Thế đó! Nguời Thánh Thơ Thần chính là nguồn cảm hứng cho tất cả những ai ấp ủ lý tưỏng theo Chúa và phục vụ con nguời, cũng như theo đuổi sứ mệnh phụng sự Tổ Quốc và dân Tộc hôm nay.
Hải Sơn – Minh Nguyệt cám ơn quí thính giả –

Ngô Quốc Sĩ

You May Also Like

Leave a Reply