Tin Tức : Thứ Hai, ngày 20/12/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân và Nguyên Khải trình bày sau đây:

Tin Tức  : Thứ Hai, ngày 20/12/2021

1)   BIỂU TÌNH TRƯỚC TÒA ĐẠI SỨ VN Ở TIỆP KHẮC ĐỂ YÊU CẦU TÔN TRỌNG NHÂN QUYỀN.

Hàng chục người Việt đã mở cuộc biểu tình trước tòa đại sứ VN ở thủ đô Prague của nước Tiệp Khắc, nhằm phản đối các bản án tù nặng nề mà bạo quyền Hà Nội áp đặt lên đầu các nhà bất đồng chính kiến.

Với các biểu ngữ được viết bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh và Tiệp, nhóm biểu tình cho biết là họ phản đối các vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng ở VN qua các bản án tù đối với nhà báo Phạm Đoan Trang, dân oan Trịnh Bá Phương, bà Nguyễn Thị Tâm và ông Đỗ Nam Trung.

Khởi xướng cuộc biểu tình là nhóm Văn Lang, một hội đoàn được thành lập vào 10 năm trước sau khi nhà báo Menras André Marcel tung ra cuốn phim “Hoàng sa, nỗi đau mất mát” bị bạo quyền Hà Nội cấm trình chiếu trong nước.

Cần nhắc lại, vào tuần trước, 3 phiên tòa liên tiếp ở VN đã kết án bà Đoan Trang 9 năm tù, ông Phương và ông Trung 10 năm tù, bà Nguyễn Thị Tâm 6 năm tù, với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước chxhcnvn”. Hàng loạt chính phủ Tây phương, kể cả LHQ, đã kịch liệt chỉ trích hành động bịt miệng giới bất đồng chính kiến của bạo quyền Hà Nội và yêu cầu phải trả tự do ngay lập tức cho những người này.

2) BÃO SỐ 9 GÂY THIỆT HẠI NẶNG CHO CÁC TỈNH MIỀN TRUNG.

Mặc dù chuyển hướng vào giờ chót, không ập thẳng vào VN, nhưng cơn bão số 9, tên quốc tế là bão Rai, vẫn gây nhiều thiệt hại cho các khu vực ven biển ở miền Trung, với ít nhất một người chết và sạt lở đất đai khắp nơi vì mưa lớn cũng như sóng biển quá cao.

Vào chiều Chủ nhật ngày 19/12, hàng ngàn người ở thành phố Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn phải di tản để lánh nạn, trong khi 43 tàu cá vẫn lênh đênh trên biển. Tại tỉnh Phú Yên, sóng biển đánh thẳng vào thành phố Tuy Hòa, gây ngập lụt cho 2 khu phố.

Tại tỉnh Bình Định, sóng biển cao gần 5 thước đã đánh vỡ nhiều đoạn của bờ kè ở thị xã Hoài Nhơn. Hơn 5 ngàn mẫu ruộng vừa gieo sạ cũng bị ngập úng vì mưa lớn. Tỉnh Khánh Hòa cũng bị thiệt hại nặng với 90 lồng bè nuôi tôm hùm bị mất trắng và 120 bè du lịch bị vỡ nát, với tổng thiệt hại lên đến 20 triệu Mỹ kim.

3)  HÀNG TRĂM QUAN CHỨC TỈNH BẠC LIÊU BỊ NHIỄM DỊCH VŨ HÁN.

Trong hai tuần qua, tỉnh Bạc Liêu ghi nhận hơn 500 người bị nhiễm bịnh mỗi ngày, trong đó có hàng chục quan chức khiến nhà cầm quyền tỉnh này đã ban hành nhiều biện pháp nghiêm ngặt để chống dịch.

Con số bị nhiễm tại Bạc Liêu có xu hướng tăng vọt trong mấy ngày qua. Tính từ đầu mùa dịch, Bạc Liêu ghi nhận hơn 23 ngàn người bị nhiễm và 194 người tử vong. Xu hướng gia tăng cũng diễn ra ở các tỉnh lân cận như Cà Mau, Sóc Trăng và Vĩnh Long. Vào chiều tối Chủ nhật ngày 19/12, sở y tế Sóc Trăng cho biết toàn tỉnh đã có gần 28 ngàn người bị nhiễm và 233 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, theo thông báo của bộ y tế VN, số người bị nhiễm trên toàn quốc vào hôm qua đã vọt qua mức 16 ngàn người, với số tăng vọt ở Hà Nội, Hải Phòng và Bình Định. Chỉ riêng Hà Nội đã lên đến 1 ngàn 400 người, với nhiều phường đổi sang màu cam, quán xá bị cấm ăn uống tại chỗ để chận dịch.

4)  THƯỢNG VIỆN MỸ PHÊ CHUẨN TÂN ĐẠI SỨ HOA KỲ Ở VN.

Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức phê chuẩn ông Marc Evans Knapper làm tân đại sứ tại VN sau 8 tháng được Tổng thống Joe Biden đề cử.

Ông Knapper sẽ kế nhiệm ông Daniel Kritenbrink, người đã mãn nhiệm kỳ vào tháng 4 vừa qua sau 3 năm làm đại sứ tại VN. Là một nhà ngoại giao với nhiều năm thâm niên, ông Knapper đang là cố vấn ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Nhật Bản và Nam Hàn. Trước đó, ông từng là đại sứ lâm thời ở Nam Hàn và tùy viên chính trị tại tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội.

Theo bản tiểu sử, ông Knapper tốt nghiệp đại học Princeton của Mỹ, và có bằng Cao học của trường Cao đẳng Lục quân Hoa Kỳ. Ông có thể nói 3 ngoại ngữ Nhật, Hàn và Việt.

5)  BÃO RAI TÀN PHÁ NẶNG NỀ Ở PHI, HƠN 140 NGƯỜI CHẾT.

Trận bão Rai đã gây nhiều thiệt hại về tài sản và nhân mạng cho Philippines, với hơn 140 người chết và hàng chục ngàn căn nhà bị hư hỏng.

Theo khẳng định của giới chức Phi, đây là trận bão mạnh nhất đã quét qua nước này trong năm nay, với sức gió hơn 200 cây số giờ. Nơi bị tàn phá nặng nhất là tỉnh Bohol với 300 ngàn người phải di tản trước và sau khi cơn bão ập đến. Giới chức Phi tin rằng con số thiệt mạng sẽ còn tăng cao vì chưa có báo cáo đầy đủ từ các địa phương, đặc biệt là ở các khu vực bị sạt lở đồi núi và ngập lụt.

Hàng trăm ngàn căn nhà hiện còn mất điện vì mạng lưới điện bị đổ sập ở nhiều nơi. Hơn 80 ngàn binh sĩ và cảnh sát Phi đang tham gia các nỗ lực cứu trợ ở các khu vực bị tàn phá nặng nề nhất.

You May Also Like